• โดนแมวที่เลี้ยงไว้กัด มีรอยนูน ไม่มีเลือดออก ตอนนี้รอยหายไปแล้ว จะเป็นอะไรไหม แมวเคยฉีดยาแล้ว 1 เข็ม

  •  Araya Awala
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเล่นกับแมวที่เลี้ยงไว้ แล้วไปกอดแมวเลยกัด แต่ไม่เป็นแผลนะคะ เป็นแค่นูนๆเหมือนรอยข่วน ตอนนี้รอยก็หายไปแล้วค่ะ น้องแมวฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไปแล้ว1เข็ม แผลทำความสะอาดตั้งแต่ที่โดนกัดตอนแรกแล้ว มันจะเป็นอะไรไหมคะ
    Araya Awala  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Araya Awala

    โรคพิษสุนัขบ้านั้นเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    หากถูกแมวกัด เห็นเป็นรอยนูนๆ ไม่มีเลือดออก เป็นแผลเสี่ยงต่ำ หากเป็นแมวที่เลี้ยงไว้ ฉีดวัคซีนครบถ้วน สามารถสังเกตอาการสัตว์ได้ครบ 10 วัน ก็สามารถสังเกตอาการสัตว์ได้เช่นกัน ถ้าสัตว์ยังสบายดีหลังจากนี้ก็แสดงว่าไม่น่ามีเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า แต่หากมีความกังวลใจมาก ร่วมกับไม่เคยได้รับวัคซีนมาก่อนเลย ก็สามารถจะไปพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผลและรับวัคซีนป้องกันให้ครบ 3-5 เข็มได้เช่นกัน