• โดนแมวตัวเดิมข่วนซ้ำระหว่างยังฉีดวัคซีนยังไม่ครบ ควรทำอย่างไร แมวถูกเลี้ยงระบบปิด แต่ยังไม่เคยรับวัคซีน

  •  Nat Natnicha
    สมาชิก
    โดนแมวข่วนและหมอได้นัดให้รับวัคซีนครั้งละ2เข็ม 4ครั้ง และหลังจากฉีดครั้งที่3 เมื่อวันที่14 ก.ค 65 ที่ผ่านมา ต่อมาวันที่16ก.ค โดนเล็บน้องเกี่ยวเพราะน้องจะตกจากเก้าอี้ มีรอยเล็กน้อยแต่มีเลือดซิบๆบริเวณข้อมือ ได้ล้างน้ำและสบู่ออกทันที ต้องรีบไปหาหมอเพื่อฉีดวัคซีนเลย หรือว่ารอไปนัดสุดท้ายเลยคะ (วันที่4ส.ค 65) น้องเป็นตัวเดียวกับที่ข่วนครั้งแรกค่ะ หลังจากดูอาการน้อง11วันยังปกติดี แต่น้องยังไม่ได้รับวัคซีนค่ะ เป็นแมวเลี้ยงเอง ระบบปิด เพิ่งรับมาเลี้ยงได้2เดือน ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ
    Nat Natnicha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nat Natnicha

    การสัมผัสกับสัตว์เลี้ยวลูกด้วยนม ที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    ซึ่งในระหว่างการรับวัคซีน ถ้าถูกกัดหรือข่วนซ้ำ จริงๆแล้วไม่จำเป็นต้องรับวัคซีนเพิ่มหรือกลับไปฉีดเข็มแรกใหม่ กล่าวคือก็สามารถฉีดต่อเนื่องไปได้เลยตามนัดเดิมที่มี ร่วมกับในระหว่างนี้ก็สามารถสังเกตอาการแมวไปด้วยได้ ถ้าผ่านไปเกิน 10 วันแมวยังปกติดี ก็แสดงว่าไม่น่าจะมีเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ