• ทำของตกบริเวณที่หมาจรจัดนอนอยู่ หยิบของขึ้นมาแล้วใช้มือขยี้ตา เสี่ยงเป็นพิษสุนัขบ้าไหม ไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า

  •  tap434678
    สมาชิก

    ผมทำของตกบริเวณที่หมาจรจัดนอนอยู่ หมาอยู่ห่างผมประมาณ10-20เซนได้ ผมก้มหยิบของแต่ไม่ได้เช็คว่ามันจะโดนน้ำลายหรือพื้นเปียกเพราะน้ำลายสุนัขหรือไม่ ไม่แน่ใจว่าสุนัขที่นอนใกล้ตรงผมหยิบของมีคราบน้ำลายอยู่ไหม ตอนหยิบของมันไม่มีทีท่ากัดหรืออะไรครับเหมือนหมาปกติเลยคือตกใจลุกไปนอนตรงอื่นเพราะแต่มือผมดูแห้งๆหลังจากจับของเพราะความรีบเลยไม่ได้สังเกตไม่ทราบแน่ชัดครับเพราะตกห่างจากสุนัขใกล้ๆแต่ก็กลัวว่าจะมีน้ำลายนิดๆของมันอยู่กลัวของที่ตกโดนน้ำลายสุนัข แล้วอีกครึ่งนาทีหรือ1นาทีต่อมาหลังจากเก็บของไม่นานผมก็เอามือที่เคยจับของตกใกล้สุนัขขยี้ตาผมมีความเสี่ยงเป็นพิษสุนัขบ้าไหมครับ แล้วต้องไปรับวัคซีนหรือไม่ ผมไม่เคยฉีดวัคซีนมาก่อน กังวลมากเลยครับตอนนี้ แล้วถ้าเอามือนั้นไปสัมผัสผู้อื่นผู้อื่นจะติดตามไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ tap43467,

                       การทำของตกหล่นไปบริเวณที่มีสุนัขนอนอยู่ แล้วใช้มือไปจับสิ่งของนั้น แล้วนำมาขยี้ตา ไม่ได้ถือว่ามีความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใดค่ะ และการนำมือไปสัมผัสผู้อื่นต่อ ผู้ที่โดนสัมผัสก็จะไม่ได้เสี่ยงต่อการติดพิษสุนัขบ้าเช่นกันค่ะ

                       การติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากสัตว์สู่คนนั้น จะติดจากการสัมผัสโดนน้ำลายของสัตว์โดยตรงเท่านั้น คือการโดนสัตว์กัด ข่วน เลียปาก เลียตา เลียจมูก เลียโดนบาดแผลต่างๆ ที่ผิวหนัง  และรวมไปถึงการสัมผัสกับเนื้อเยื่อสมองหรืออวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ผ่านผิวหนังที่มีบาดแผล ส่วนการสัมผัสทางอ้อมต่างๆ ดังเหตุการณที่เกิดขึ้น ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ