• โดนแมวกัดวันที่ 15 ได้ไปฉีดยาในวันเดียวกัน อีก 5 วันต่อมาแมวหายไป จะเสี่ยงติดพิษสุนัขบ้าไหม

  •  gifes
    สมาชิก

    คือหนูโดนเเมวกัดภายในวันที่15ค่ะ รูเดียวไม่ลึกมากเเต่มีเลือดออก หนูรีบไปล้างทำความสะอาดเเละมาทำแผล เเล้วก็ไปฉีดยาในตอนเย็นของวันนั้น เเล้วก็ฉีดตามนัดได้2ครั้งเเล้วค่ะ เเต่ว่าประมาณวันที่5ที่โดนเเมวกัด เเมวตัวนั้นหายไปค่ะ [ตอนเช้าของวันนั้นน้องยังดีๆอยู่นะคะ]

    หนูจะเสี่ยงติดพิษสุนัขบ้ามั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ gifes,

                       หากโดนแมวกัดจนมีบาดแผลที่มีเลือดออก ก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าป้องกัน โดยฉีดในวันเดียวกันนั้น วัคซีนก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ และหลังจากนี้ ก็ให้ไปฉีดตามกำหนดนัด จนครบ 4  ครั้ง (สำหรับฉีดแบบเข้าผิวหนัง) หรือ 5 ครั้ง (สำหรับฉีดแบบเข้ากล้ามเนื้อ) ค่ะ เราก็จะไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                         แต่นอกจากวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้ว หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ