• ถ้าไม่ได้สายตาสั้น สามารถใส่คอนแทคเลนส์ได้ไหม

  •  PO OH
    สมาชิก
    ถ้าไม่ได้สายตาสั้นใส่คอนแทคเลนส์ได้มั้ยคับ
    PO OH  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PO OH

    คอนแทคเลนส์นั้นเป็นผลิตภัณฑ์แก้ปัญหาสายตายอดนิยมของคนในปัจจุบัน ที่สามารถช่วยปรับเปลี่ยนบุคลิกและเพิ่มความคมชัดในผู้มีปัญหาสายตา ทั้งนี้ผู้ใช้คอนแทคเลนส์ควรรู้หลักในการใช้ที่ถูกต้องและควรรักษาความสะอาดอย่างมาก เพราะการใช้อย่างไม่ระมัดระวังอาจทำให้เกิดผลร้ายแรงถึงขั้นตาบอด

    หากไม่ได้มีความผิดปกติทางสายตา คืออาจจะต้องการใส่คอนแทคเลนส์เพื่อช่วยปรับรูปตา เปลี่ยนสีตา ทำให้ตาดูใหญ่ขึ้นก็สามารถทำได้ค่ะ แต่ว่าจะต้องรักษาเรื่องความสะอาดอย่างมาก เพราะหากไม่สะอาด อาจทำให้เกิดปัญหาที่เยื่อบุตาและกระจกตา เยื่อบุตาอักเสบเนื่องจากอาการแพ้ แผลอักเสบที่กระจกตา กระจกตาขาดออกซิเจน กระจกตาอักเสบเนื่องจากเชื้อแบคทีเรีย ตามมาได้

    ดังนั้นควรรักษาความสะอาดให้ดีโดยเลือกใช้คอนแทคเลนส์ที่เหมาะกับสภาพดวงตา  ไม่ใส่คอนแทคเลนส์นานติดต่อกันเกิน 12 ชั่วโมง ไม่ควรนอนหลับขณะที่ยังสวมคอนแทคเลนส์อยู่ ดูแลดวงตาให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอด้วยการหยอดน้ำตาเทียม หรือสารละลายน้ำเกลือ ล้างคอนแทคเลนส์ให้สะอาด หรืออาจจะเลือกใช้แบบรายวัน หากรู้สึกระคายเคืองตา ให้ถอดคอนแทคเลนส์ออกในทันที และไม่ควรใส่อีกจนกว่าจะได้พบแพทย์