• เมื่อโดนแสงอาทิตย์หรือแสงจากหลอดไฟที่จ้าๆเข้าตา แล้วเห็นเป็นแสงระยิบระยับ เป็นจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  sirasiri
    สมาชิก

    เมื่อโดนแสงจ้าๆ ไม่ว่าแสงจากพระอาทิตย์หรือแสงจากหลอดไฟเข้าตา ก็จะเกิดอาการมองเห็นเป็นระยิบระยับ พอหายระยิบระยับก็จะเกิดอาการ สมมติเราเลื่อนมือไปแล้ว แต่ภาพที่เห็นคือช้ากว่ามือที่เราเลื่อนอะค่ะ แล้วก็จะเกิดอาการคลื่นไส้ บางครั้งก็อาเจียน หลังจากนั้นจะปวดหัวหนักมาก ตำแหน่งที่ปวดไม่แน่นอนบางทีก็ปวดข้างเดียว บางทีก็ปวดสองข้าง จากนั้นมือ เท้า ก็จะชา บางทีลิ้นก็ชา เคยวัดความดันตอนเป็นแต่ละครั้งจะอยู่ประมาณ90กว่าไม่เกิน110ค่ะ ตอนนี้อายุ18ปีค่ะ พอกินยาแก้ปวดแล้วนอนอาการก็จะหายไปเอง อยากทราบว่าอาการที่เป็น เป็นอาการอะไร เกี่ยวกับอะไร แล้วมีวิธีรักษา กับหลีกเลี่ยงอาการยังไงบ้างคะ

    sirasiri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sirasiri

    อาการเมื่อโดนแสงอาทิตย์หรือแสงจากหลอดไฟที่จ้าๆเข้าตา แล้วเห็นเป็นแสงระยิบระยับนั้น ถ้าเป็นเพียงชั่วครู่เดียวตอนที่โดนแสงเข้าตาตอนแรกๆ ก็อาจจะเป็นภาวะปกติที่เกิดขึ้นได้

    แต่หากมีอาการเห็นแสงผิดปกติต่อเนื่อง ร่วมกับปวดหัวมาก คลื่นไส้อาเจียนตามมา อาจจะมีความผิดปกติอื่นๆเช่นภาวะปวดศีรษะจากไมเกรน  จอประสาทตาเสื่อมหรือหลุดลอก ม่านตาได้รับบาดเจ็บ เป็นต้น

    แต่ถ้าปวดศีรษะมากๆเป็นหลัก อาจจะนึกถึงปวดไมเกรนได้มากที่สุด ในเบื้องต้นควรพักผ่อนให้เพียงพอในห้องมืดและเงียบสงบ กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่หากพักแล้ว กินยาแล้ว ยังปวดหัวข้างเดียวมากๆ คลื่นไส้มาก กินไม่ได้ ทำกิจวัตรต่างๆไมได้ตามปกติเลย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการเพิ่มเติม ร่วมกับต้องสังเกตว่าอะไรที่กระตุ้นให้มีอาการแล้วหลีกเลี่ยงสิ่งนั้นๆ