• เอามือที่มีโลชั่นไปสัมผัสดวงตา โดยที่ไม่ได้ล้างมือก่อน จะอันตรายต่อตาไหม

  •  Fair Nattapat
    สมาชิก
    ตอนเช้าทายาผิวหนังแล้งทาโลชั่นทับ โดยที่ไม่ได้ล้างมือ แต่พอตอนเที่ยงเผลอเอาน้ำวักล้างตา จะเป็นอันตรายต่อตามั้ยคะ ขอบคุค่ะ
    Fair Nattapat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fair Nattapat

    การที่โลชั่นติดอยู่ที่มือ แล้วเอามือไปโดนที่ตาหลังจากนั้นนั้น ก็ไม่น่าจะมีอันตรายอะไรร้ายแรง เพราะส่วนใหญ่ ถ้ามีปริมาณไม่มาก โดนตาเล็กน้อย ร่างกายก็น่าจะกำจัดออกไปทางน้ำตาได้อยู่แล้ว ไม่น่าจะมีผลเสียต่อดวงตา

    ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้าตาแดง ระคายตามากหลังจากนั้น คือเหมือนโลชั่นไปเข้าตาโดยตรงจำนวนมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม แต่ถ้าไม่มีอาการอะไรก็น่าจะไม่ต้องทำอะไรเพิ่มค่ะ