• การนอนตะแคงและเล่นโทรศัพท์ตอนปิดไฟนานๆ จะส่งผลเสียต่อสายตาหรือไม่ ทำให้ตาเหล่หรือเปล่า

  •  Wall Wall
    สมาชิก
    การนอนตะแคงเล่นเกมเป็นเวลานานหรือนอนเล่นโทรศัพท์ตอนปิดไฟนานๆ ถึอว่าเป็นสาเหตุ ทำให้ตาเหล่มั้ยคะ
    Wall Wall  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    การนอนเล่นโทรศัพท์นานๆ หรือใช้สายตาจ้องโทรศัพท์หรือแสงจากโทรศัพท์นานๆนั้น อาจจะมีผลต่อสุขภาพดวงตาเช่น ในระยะยาวดวงตาที่รับแสงสีฟ้ามากเกินไปสามารถนำไปสู่การเสื่อมของศูนย์กลางเรตินา ดวงตาล้าจากการจ้องหน้าจอ ส่งผลให้ระบบสายตาทำงานลำบากและโฟกัสภาพบนจอได้ยาก ความคมชัดของภาพจึงลดลงและทำให้ตาอ่อนล้า นอกจากนี้อาจตามมาด้วยอาการปวดไหล่ ปวดหัว ระคายเคืองที่ตา เจ็บตา

    ดังนั้นควรใช้งานอย่างเหมาะสม กล่าวคือ ไม่จ้องหน้าจอใกล้เกินไป ควรรักษาระยะห่างที่ประมาณ 20-26 นิ้ว ปรับหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้ตรงหน้า ไม่เอียงซ้ายหรือขวาหยุดพักสายตาเป็นเวลา 20 วินาที ทุก ๆ 20 นาที ด้วยการมองไกลออกไป 20 ฟุต และปรับความสว่างของหน้าจอในระดับสบายตา

    ส่วนเรื่องทำให้ตาเหล่โดยตรงหรือไม่นั้น อาจจะยังตอบไม่ได้แน่ชัด แต่อาการตาเหล่อาจสัมพันธ์กับสายตาสั้น ไม่ได้ใส่แว่นแก้ไข แล้วต้องจ้องอะไรนานๆได้ แนะนำการพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม