• มีอาการเห็นภาพเบี้ยวตรงหางตาเวลาเหลือบตาไปมาจนสุด (เป็นแป๊ปเดียว) ยังพอมองเห็นได้ตามปกติ เกิดจากอะไร

  •  Tatree Phromdecha
    สมาชิก

    สวัสดีครับพอดีเป็นคนสายตาสั้น75 เอียงนิดหน่อยครับ ประเด็นคือก่อนหน้านี้ผมเป็นเริมในตาครับ เเต่รักษษหายแล้ว ซี่งช่วงนั้นผมมักสังเกตตาตัวเองเป็นประจำำ ถึงขัั้นหมกมุ่นเลยก็ได้คับเเล้วผมก็พบว่าเวลาเราหันหน้าไปทางไหนสักทาง แล้วกลอกตาไปฝั่งตรงข้ามข้างเดียว มันจะมีแสงแดงๆเขียวๆเป็นวงๆตรงหางตาครับ (ไม่ใช่แสงแฟลชนะครับ) เช่น

    ผมหลับตาขวา เหลือแค่ตาซ้าย หันหน้าไปขวาพร้อมกับเหลือบตาซ้ายไปซ้ายมือพร้อมๆกันนี่แหลพครับจะเกิดวงเเสงเเดงๆเขียวๆขึ้นมา เเต่ถ้าเเค่ปิดตาแล้วมองข้างเดียวปกติ จะไม่มีอะไรนะครับ ต้องเหลือบตาให้สุดเท่านั้น

    แต่ประเด็นคือหลังๆมานี้เวลาผมทำแบบเดิม คือการปิดตา หันหน้า แล้วเหลือบตาไปทิศตรงข้าม ข้างซ้ายนี้ มันจะเห็นภาพเบี้ยวนิดนึงครับ อารมแบบขอบของเลนส์นูนส์ ภาพมันจะโก่งออกนิดนึงตรงวงเเดงๆเขียวๆครับ ซึ่งมันจะเป็นแป๊ปเดียวนะครับ ถ้าเรามองเห็นมันเบี้ยว เเล้วพยายามเพ่งต่อไป เหมือนมันจะกลับมาตรงได้ครับ เลยสงสัยว่ามันคืออะไรครับ เพราะลองอ่านอาการของจอประสาทตาเสื่อม ก็ไม่ค่อยเข้าเลยครับ เพราะรูปไม่ได้เบี้ยวตลอดเวลา ตรงกลางสายตาก็ยังปกติ  ปิดตาข้างนึงก็ยังมองเห็นปกติ  อาการภาพเบี้ยวจะเกืดก็เเค่การหันหน้าเเล้วเหลือบตาไปทิศตรงข้ามแบบสุด เท่านั้นครับ ถ้ากรอกตาปกติแบบไม่เพ่งก็จะไม่มีอาการครับ เเถมทดสอบตากับ amster grid แล้ว ก็มองเห็นปกติครับ

    ทุกวันนี้ยังใช้ชชีวิตได้ปกติ ไม่มีความลำบากใดๆ แต่ทุกครั้งที่ทำแบบนั้น ก็ยังเห็นภาพเบี้ยวอยู่ชั่วครู่นึงครับ เกิดจากอะไร และมันคืออะไรหรือครับ

    ผมลองเดาว่ามันเหมือนเวลาเราเอานิ้วกดบนเปลือกตาไหมครับ มันจะทำให้ภาพเเปลกๆไป แล้วการเหลือบตาสุดอาจจะไปดึงรั้ง หรือ เกิดเเเรงกด อะไรแบนี้ไหมครับ

    ขอบคุณครับ

    Tatree Phromdecha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการเห็นภาพเบี้ยวตรงหางตาเวลาเหลือบตาไปมาจนสุด (เป็นแป๊ปเดียว) ยังพอมองเห็นได้ตามปกติ อาจเกิดจาก ความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อดวงตา มีแผลบริเวณดวงตา การบาดเจ็บบริเวณดวงตาทำให้เยื่อบุตาถลอก กระจกตาถลอก หรือรอยแผลเป็นบนกระจกตา จอตาติดเชื้อ โรคเส้นประสาทตาอักเสบ จอประสาทตาเสื่อม หรือเป็นภาวะสายตาสั้นหรือเอียงที่ยังไม่ได้ใส่แว่นแก้ไข

    ซึ่งถ้าเคยทำการทดสอบการมองเห็นแล้วให้ผลเป็นปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ใช่ภาวะร้ายแรง

    แนะนำการหลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ ถ้ามีสายตาสั้นหรือเอียงควรใส่แว่นสายตาแก้ไขเอาไว้ตลอดเวลาเพื่อลดการเพ่ง

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรได้รับการตรวจประเมินโดยจักษุแพทย์ร่วมด้วย ถ้าเคยตรวจมาแล้วปกติ ตอนนี้ให้สังเกตอาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นตามมาหลังจากนี้ เช่นถ้ามีอาการเห็นภาพเบี้ยวชัดเจน มีม่านดำลงมาปิด ปวดในตามาก มองเห็นสีผิดปกติไปด้วย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินซ้ำค่ะ