• มีอาการตื่นมาแล้วเคืองตาด้านขวาด้านเดียว ปวดในเบ้าตาลึกๆ กะพริบตาแล้วเคืองมาก เกิดจากอะไร

  •  Eliy
    สมาชิก
    ตื่นเช้ามาแล้วเคืองตาด้านขวาข้างเดียวค่ะ ปวดตาเบ้าลึกด้านขวาข้างเดียวเป็นบางช่วง ระคายเคืองแต่บริเวณเยื่อบุบตาขาวตรงหัวตาเท่านั้น กระพริบตาแล้วเคืองตาตลอดมีความรู้สึกเหมือนมีสิ่งแปลกปลอมในดวงตาตลอดเวลา ล้างตาด้วยน้ำยาล้างตาแล้วมีอาการแสบตามีขี้ตาเยอะกว่าปกติ มองด้วยตาเปล่าดวงตาใสไม่มีความผิดปกติ เกิดจากอะไรคะ
    Eliy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการตื่นมาแล้วเคืองตาด้านขวาด้านเดียว ปวดในเบ้าตาลึกๆ กะพริบตาแล้วเคืองมา เหมือนมีสิ่งแปลกปลอมในดวงตาตลอดนั้น อาจจะเกิดจาก ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีการระคายเคืองตา ตาแดง ขี้ตามาก ด้วยได้ หรือเป็น ตากุ้งยิง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา อาจทำให้มีตุ่มหนอง หรือมีภาวะกระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจจะต้องตรวจร่างกายคือตรวจตรงบริเวณดวงตาร่วมด้วย หากยังมีการระคายเคืองตาอย่างต่อเนื่อง ตาแดง น้ำตาไหลมาก มีขี้ตามาก ควรพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และรักษาตามสาเหตุต่อไป

    ในเบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตา สวมแว่นตาป้องกันฝุ่นเวลาต้องออกข้างนอก ถ้าคันหรือเคืองตา อาจกินยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการก่อนได้