• สายตาสั้นสองข้างไม่เท่ากัน ถ้าจะใส่คอนแทคเลนส์ ควรใส่ตามค่าสายตาของแต่ละข้างเลยไหม

  •  Patipon Prommueng
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีปัญหาค่าสายตาสองข้างไม่เท่ากัน ซ้าย-50 ขวา-250 ถ้าจะซื้อคอนแทคเลนส์ควรซื้อตามค่าสายตาของแต่ละข้างเลยไหมครับ แล้วจะมึนหัวไหมถ้าใส่ค่าสายตาต่างกันมากๆ
    Patipon Prommueng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Patipon Prommueng

    ค่าสายตาที่สั้น ยาวหรือเอียงผิดปกตินั้นควรได้รับการใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์เพื่อแก้ไข โดยสายตาสั้นเป็นภาวะความผิดปกติของสายตาที่ไม่สามารถรับแสงหักเหจากวัตถุที่มาโฟกัสตรงจอตาได้อย่างพอดี  ส่งผลให้มองเห็นไม่ชัดในระยะไกล

    แม้ว่าสายตาสองข้างจะไม่เท่ากัน ก็ควรจะใส่คอนแทคเลนส์หรือแว่นตาให้ตรงกับความผิดปกติของตาข้างนั้นๆ อาการมึนศีรษะอาจเกิดในช่วงแรกของการใช้แว่นหรือคอนแทคเลนส์ได้ แต่ร่างกายมักจะปรับสายตาได้เองในที่สุด การใส่แว่นไม่ตรงกับสายตาอาจทำให้มีอาการปวดศีรษะ และสายตาสั้นที่มากขึ้นจากการต้องเพ่งมองตลอดมาตามมาได้