• มีไข้ และคลื่นไส้ ตรวจโควิดไม่พบ เป็นมา 2 วัน เกิดจากอะไร ทานยาลดไข้แล้วไม่ดีขึ้น

  • กินพารามาสองวันแล้วไม่ดีขึ้นครับผมตรวจโควิดแล้วไม่ติด
    Patcharadon Tirawattanakunchai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Patcharadon Tirawattanakunchai

    อาการมีไข้ และคลื่นไส้ อาจมีสาเหตุมาจาก อาหารเป็นพิษ ทำให้มีอาการไข้คลื่นไส้ เป็นแบบเฉียบพลัน สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้อักเสบเฉียบพลัน  กรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร

    ส่วนการติดเชื้อโควิดนั้น นอกจากอาการไข้ ควรจะมีอาการทางระบบทางเดินหายใจเช่นไอ เจ็บคอร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น ถ้าตรวจโควิดแล้วไม่พบ แต่ยังมีอาการไข้ต่อเนื่อง คลื่นไส้เอยะ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด หรือถ้ามีประวัติรับประทานอาหารไม่สุกสะอาดมาก่อนหน้านี้ชัดเจน อาการคลื่นไส้ทุเลา เริ่มกินได้บ้าง อาจสังเกตอาการตนเองก่อน รับประทานอาหารสุกสะอาด ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ กินยาแก้คลื่นไส้ จิบน้ำเกลือแร่ด้วยได้ และพักผ่อนให้เพียงพอ

    Patcharadon Tirawattanakunchai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Patcharadon Tirawattanakunchai

    อาการมีไข้ และคลื่นไส้ อาจมีสาเหตุมาจาก อาหารเป็นพิษ ทำให้มีอาการไข้คลื่นไส้ เป็นแบบเฉียบพลัน สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้อักเสบเฉียบพลัน  กรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร

    ส่วนการติดเชื้อโควิดนั้น นอกจากอาการไข้ ควรจะมีอาการทางระบบทางเดินหายใจเช่นไอ เจ็บคอร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น ถ้าตรวจโควิดแล้วไม่พบ แต่ยังมีอาการไข้ต่อเนื่อง คลื่นไส้เอยะ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด หรือถ้ามีประวัติรับประทานอาหารไม่สุกสะอาดมาก่อนหน้านี้ชัดเจน อาการคลื่นไส้ทุเลา เริ่มกินได้บ้าง อาจสังเกตอาการตนเองก่อน รับประทานอาหารสุกสะอาด ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ กินยาแก้คลื่นไส้ จิบน้ำเกลือแร่ด้วยได้ และพักผ่อนให้เพียงพอ