• ใช้หูฟังแบบเสียบเข้าในหู ตอนฝนตก และฟังเสียงดัง หลังจากนั้นหูอื้อ ควรทำอย่างไร

  •  Oomsin106
    สมาชิก
    ผมปรับเสียงจนเกือบสุดและใช้เป็นเวลานาน 1-2 ชั่วโมงจนทำให้ผมรู้สึกหูอื้อเมื่อช่วง15นาฬิกาของวันที่ 17/10/64 ไม่สามารถไปพบแพทย์ได้ผมควรทำอย่างไร
    Oomsin106  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Oomsin106

    อาการหูอื้อดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุมาจาก อยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ หรือการใช้หูฟังที่เสียงดังนานๆ จากที่กล่าวมา มีความเป็นไปได้มากที่จะเป็นสาเหตุได้ สาเหตุอื่นๆเช่น  หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูก มีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ ขี้หูอุดตัน การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำหรือการมีเนื้องอกของประสาทหูชั้นใน

    ในเบื้องต้น ควรพักการฟังหูฟังเสียงดังๆไปก่อน หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่เสียงดังๆ ไม่ไปแคะแกะในหูเอง ระวังไม่ให้น้ำเข้าหูโดยตรง สังเกตอาการหลังจากนี้ ถ้ายังมีอาการเป็นมาก แม้ไม่ได้ใช้หูฟังแล้ว มีอาการได้ยินไม่ชัด ปวดหู มีน้ำผิดปกติไหลจากหูด้วย ควรไปพบแพทย์