• หูอื้อเกือบตลอดเวลา เป็นข้างเดียว รักษาอย่างไร

  •  Nffyum
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่ารู้สึกหูอื้อเกือบตลอดเลยค่ะ บาวทีก็ไม่อื้อบาวทีก็อื้อเป็นๆหายๆน่ะค่ะ หนูไม่ค่อยได้กินน้ำด้วยค่ะ กินน้ำน้อย ก็เลยพยายามกินน้ำให้มากขึ้น ที่ผ่านมาก็ไม่ได้มีไข้หวัดอะไรค่ะ ไข้ล่าสุดเมื่อ23กันยาค่ะ(วันที่หายไข้) เป็นมา3-4วันแล้วค่ะ เมื่อตอนเด็กๆก็ติดหูฟังด้วยค่ะใส่เกือบทุกเวลาตอนนอนยังใส่เลยค่ะ พึ่งมาแบ่งเวลาใส่หูฟังเมื่อต้นปีเองค่ะ มันมีส่วนเกี่ยวข้องมั้ยคะกับการหูอื้อ หูอื้อข้างเดียวนะคะข้างขวา สามารถรักษาได้ยังไงหรอคะ รักษาด้วยตัวเองได้มั้นหรือต้องพบแพทย์อย่างเดียวคะ ถ้าปล่อยไว้นานจะเป็นอันตรายมั้ยคะ
    Nffyum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nffyum

    อาการหูอื้อเกือบตลอดเวลา อาจเกิดจาก หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย  หรือเกิดจากการมีขี้หูอุดตัน ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิด การติดเชื้อภายในช่องหู เป็นต้น

    โดยควรหลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ ไม่ไปว่ายน้ำ ถ้าต้องไปให้ใช้ที่อุดหู ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่แคะหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง

    และสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังมีอาการหูอื้อต่อเนื่อง ได้ยินไม่ชัดเจน ปวดในหู มีน้ำไหลจากหูผิดปกติด้วย ควรไปพบแพทย์