• รับประทานยาคุมตามแพทย์สั่งและรับประทานอาหารเสริมอื่นๆด้วย ตอนนี้ประจำเดือนมาไม่หยุด เกิดจากอะไร

  •  viewke
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นคนอ้วนมากอายุ 25 น้ำหนัก 138 กก. สูง 165 เมื่อเดือนที่แล้วไปพบหมอ เนื่องจากประจำเดือนไม่มาประมาณ 6-7 เดือน คุณหมอเลยให้ยาปรับฮอร์โมน ยี่ห้อ Primolut-N มาทาน 5 วันค่ะ คุณหมอแจ้งว่าหากประจำเดือนวันแรกมาให้ทานยาคุมยี่ห้อ เมอซีลอนต่อเนื่องเลยค่ะ หลังจากทานยาปรับฮอร์โมนปรากฏว่า ประจำเดือนมาค่ะ หลังจากนั้นจึงทานเมอซีลอนตามที่หมอแจ้ง ประจำเดือนมา 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 18 กย. - 24 กย. แล้วหยุดไปค่ะ แต่หยุดได้แค่ 2-3 วัน หลังจากนั้นก็มาอย่างต่อเนื่องค่ะ ตั้งแต่วันที่ 29 กย. จนถึงวันนี้ยังไม่หยุดค่ะ ประจำเดือนมาเยอะมาน้อยสลับกันไปค่ะ ยาและวิตามินที่ทานในตอนนี้ 1. ยาคุมกำเนิดเมอซีลอน 2. อาหารเสริมไอโซเลทซอย 3. อาหารเสริมไลโคพีนค่ะ อยากสอบถามคุณหมอค่ะ ว่าเกิดจากอะไร และมีทางไหนให้ประจำเดือนหยุด และมาตรงตามพรีเรต ในทุกเดือนบ้างคะ
    viewke  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ viewke

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่มีเลือดออกจากช่องคลอดติดต่อกันเกิน 7 วันไปแล้วนั้นถือว่าเป็นความผิดปกติค่ะ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาได้จาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมหรือยาใดๆที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ หรือกรณีกินยาคุมอยู่แล้วกินยาหรืออาหารเสริมอื่นๆที่มีผลต่อการขับของยาคุม ทำให้ยาออกฤทธิ์ผิดไปจากปกติได้เช่นกัน

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม หยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน