• กินยาคุมไป 2 เม็ดในวันเดียวกัน ต้องทำอย่างไร

  •  jeejaneee
    สมาชิก
    คือปกติแล้วจะกินยาคุมวันละ1เม็ดตอนสี่ทุ่มค่ะ แต่พอดีเมื่อวานลืมไปว่ากินไปแล้วเลยกินเพิ่มไปอีกเม็ดค่ะ สรุปก็คือวันที่ 6 ตุลา กินยาคุมไปสองเม็ด(เพราะเข้าใจว่ายังไม่ได้กินแต่จริงๆกินไปแล้ว1เม็ดเลยรีบกินอีกเม็ดค่ะ) ทำยังไงดีค่ะ
    jeejaneee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jeejaneee

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง

    การกินยาคุมเกินไป 1 เม็ด คือรวบไปกินวันเดียวกันนั้น ถ้าเกิดแค่ครั้งเดียว ไม่น่าจะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมแต่อย่างใด แต่อาจเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงเช่นอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้ หลังจากนี้ให้กินยาต่อเนื่องไปจนหมดแผง และสังเกตรอบเดือนเมื่อยาหมดแผงอีกครั้ง