• หยุดกินยาคุมได้ประมาณ 4-5 เดือน แล้วกลับมากินยาคุมได้ 3 วันแล้วไปมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Chtmi
    สมาชิก
    หยุดกินยาคุมได้ประมาณ4-5เดือน แล้วเริ่มกินยาคุมใหม่ตอนประจำเดือนหมดไป11วัน กินยาคุมได้3วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใส่ถุงยาง มีโอกาสท้องมากน้อยแค่ไหนคะ แล้วควรหยุดกินยาคุมทันทีเพื่อรอดูประจำเดือนก่อนหรือกินต่อได้เลยคะ
    Chtmi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Chtmi

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง

    จากที่กล่าวมา ถ้าไม่ได้กินตอนมีประจำเดือน 5 วันแรก ควรกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    กรณีนี้จึงอาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ การใช้ยาคุมฉุกเฉินสามารถทำได้ขณะกินยาคุมแบบแผงร่วมไปด้วย แต่ก็อาจเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติ หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องก็อาจจะต้องใช้ และหลังจากนี้ให้สังเกตอาการและรอบเดือนครั้งถัดไป สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ