• อายุ 15 ช่วยตัวเองทุกวันจะมีผลทำให้อวัยวะเพศหยุดเจริญเติบโตหรือเปล่า

  •  Earth48
    สมาชิก
    ผมสงสัยเรื่องนี้มาก เพราะว่าอวัยวะเพศของผมตั้งแต่ม.1จนขึ้นม.4อวัยวะเพศก็ยังมีขนาดเท่าเดิมอยู่มันเกี่ยวกับที่ผมช่วยตัวเองทุกวันรึเปล่าครับ
    Earth48  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Earth48

    การสำเร็จความใคร่ด้วยตนเองนั้น สามารถทำได้อย่างปลอดภัยทั้งในเพศชายและเพศหญิง และหากไม่ได้ทำอย่างรุนแรง หรือมีการสอดใส่สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในอวัยวะเพศ ไม่น่าจะมีผลต่อสมรรถภาพทางเพศ สมรรถภาพทางกาย ขนาดของอวัยวะเพศ หรือทำให้เกิดโรคใดๆแต่อย่างใด

    แตอย่างไรก็ตามการช่วยตัวเองก็มีผลเสียในแง่อื่นๆได้ เช่นอาจทำให้เสพติดและไปมีผลกระทบเมื่อต้องไปมีเพศสัมพันธ์จริง หรือส่งผลต่อจิตใจและอารมณ์ แนะนำว่าควรหากิจกรรมอย่างอื่นทำเช่นหางานอดิเรกที่ตัวเองชอบหรือใช้เวลาอยู่กับผู้อื่นให้มากขึ้น