• ช่วยตัวเองแล้วเกิดแผลถลอกที่อวัยวะเพศชายขนาด 2 เซน ควรรักษาอย่างไร

  •  Atipun Nanakorn
    สมาชิก

    ช่วยตัวเองจนอวัยวะเพศชายอักเสบมีแผลขนาด 2 ซม. ควรรักษาอย่างไร ครับ

    Atipun Nanakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Atipun Nanakorn

    การที่ทำช่วยตัวเองแล้วเกิดแผลถลอกที่อวัยวะเพศชายนั้นเกิดขึ้นได้ โดยถ้าเป็นเพียงแผลขนาดเล็กหรือเป็นแค่รอยถลอกตื้นๆ ส่วนใหญ่มักจะค่อยๆสมานกันเองได้ ถ้าแผลขนาดใหญ่ดูมีการติดเชื้อควรได้รับยาฆ่าเชื้อและยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมด้วย

    ในเบื้องต้นควรงดการทำกิจกรรมทางเพศหรือการช่วยตัวเองไปก่อนจนกว่าแผลจะสมานกันดี ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศ ไม่ใช้สบู่ไปถูตรงๆ แรงๆ

    และสังเกตอาการ ถ้าแผลลุกลามมากขึ้น เจ็บเยอะ มีเลือดหรือหนองไหล ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม