• อวัยวะเพศชายอ่อนตัวลงเองเฉยๆระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์อยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Makza
    สมาชิก
    สวัสดีครับ...ผมขอปรึกษาอาการ เวลามีเพศสัมพันกับแฟน ตอนแรกๆอวัยวะเพศก็แข็งสอดใส่ได้ปกติพอทำไปสักพักมันจะอ่อนตัวลงเฉยๆ แล้วก็บิ้วอารมณ์ต่อก็ไม่ขึ้นเลยครับ เป็นตั้งแต่ครั้งแรกของการมีเพศสัมพัน และตอนนี้มีแฟนใหม่อาการก็ยังเหมือนเดิม ผมอายุ31 ปีตอนนี้ ***รู้สึกเป็นกังวลมากครับ** ขอคำแนะนำจากคุณหมอ หน่อยครับ ขอบคุณครับ
    Makza  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Makza

    อาการที่อวัยวะเพศชายอ่อนตัวลงเองเฉยๆระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์อยู่นั้น อาจจะเกิดจาก สาเหตุทางกาย เช่น มีโรคประจำตัวเช่นการเจ็บป่วยเรื้อรัง โรคเบาหวาน โรคความดัน เคยมีเส้นเลือดตีบหรือแตกในสมอง ระบบประสาทบริเวณอุ้งเชิงกรานได้รับความเสียหาย การใช้ยาบางชนิด ทำให้ระบบประสาทที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศเสียไป จึงทำให้ไม่มีการแข็งตัวของอวัยวะเพศ

    หรืออาจจะเป็นสาเหตุทางจิตใจ เช่น การเบื่อหน่ายในการทำกิจกรรมทางเพศ เบื่อหน่ายคู่ครอง เหนื่อยล้าจากการเรียนหรือการทำงาน มีความเครียด ความกังวลทั้งที่เกี่ยวและไม่เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ มีภาวะซึมเศร้าอยู่

    ซึ่งถ้ายังแข็งตัวได้บ้าง หรือเวลาทำกิจกรรมทางเพศเวลาอื่นก็แข็งตัวได้ อาจจะเป็นเรื่องของทางจิตใจได้เช่นเดียวกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ปรับทัศนคติทางเพศ อาจพูดคุยเปิดใจกับผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ด้วยและร่วมแก้ปัญหาไปด้วยกัน ดูแลสุขภาพทั่วไปเช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ยังไม่ควรซื้อยากระตุ้นให้อวัยวะเพศแข็งตัวมารับประทานเองเด็ดขาด

    และถ้าอาการยังเป็นมากจนรบกวนการมีเพศสัมพันธ์ ทำให้มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม