• มีแผลขึ้นที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ จับแล้วแสบ รู้สึกสากๆ ดังในรูปแนบ เกิดจากอะไร

  •  Besss
    สมาชิก

    สวัสดีครับ อวัยวะเพศมีเเผลเเบบนี้ขึ้นที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ(เป็นคนหนังหุ้มปลายยาวเเละยังไม่ขลิบ) โดยเป็นตั้งเเต่ประมาณอาทิตย์ที่เเล้วถ้าจับบางครั้งจะรู้สึกเเสบ ผิวสากๆ ตอนนี้พึ่งสังเกตว่าบริเวณเเผลมีรอยเเตก(คล้ายกับพื้นดินเเห้ง)เวลาปกติถ้าไม่จับจะไม่เเสบ ปัสสวะปกติไม่รู้สึกเเสบหรือขัด

    เเล้วคือประมาณเดือนที่เเล้วพึ่งมีความเสี่ยงจากการทำออรัลมา(เป็นฝ่ายทำ)นับจากวันเสี่ยงก็ผ่านมาเดือนกว่าๆเเล้ว เเผลเเบบนี้คือเป็นเริมหรือเเผลริมอ่อนรึป่าวครับ

    ภาพ:https://www.picz.in.th/image/img-20220829-172134.atKLPt

    Besss  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Besss

    การมีแผลขึ้นที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ จับแล้วแสบ รู้สึกสากๆ ดังในรูปที่แนบมานั้น อาจจะเป็น แผลที่เกิดจากการถลอกหรือเสียดสีตื้นๆ  ซึ่งจากในรูปก็เป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น แผลของการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ เริม หูดหงอนไก่ หรืออาจจะเป็นการติดเชื้อราที่อวัยวะเพศ เป็นการอักเสบหรือระคายเคืองจากการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่างๆ ก็ได้เช่นกัน

    ถ้าเป็นฝ่ายทำออรัลเซ็กส์หรือเพศสัมพันธ์ทางปาก ก็คืออวัยวะเพศชายไม่ได้ไปสัมผัสแต่ใช้ปากนั้น โอกาสที่จะเกิดแผลที่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ครั้งนั้นก็มีได้น้อย แผลเริมมักเป็นตุ่มน้ำ แผลริมอ่อนจะเห็นเป็นแผลที่ชัดเจนกว่านี้ แต่อาจจะเป็นระยะเริ่มต้นได้

    ในเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อให้แผลไม่ถลอกมากขึ้น และลดโอกาสการแพร่เชื้อไปให้ผู้อื่นกรณีเป็นโรคติดต่อ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น

    และควรจะไปพบแพทย์ถ้าแผลยังแฉะๆและเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ ลุกลาม มีปัสสาวะแสบขัด มีหนองหรือเลือดออกมาร่วมด้วย