• อวัยวะเพศชายถลอกและแสบแต่ไม่มาก ควรทำอย่างไร

  •  Leo
    สมาชิก
    คืออวัยถลอกแสบแต่ไม่มากสามารถกินยาอะไรได้บ้าง
    Leo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Leo

    อาการที่อวัยวะเพศชายถลอกและแสบนั้น อาจจะเกิดจาก การเสียดสี ถูไถเช่นขณะการทำกิจกรรมทางเพศ หรือเป็นแผลจากโรตติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น แผลริมอ่อน หูด เริม

    การมีแผลถลอกเล็กน้อยบริเวณอวัยวะเพศชายนั้น หากเป็นแผลเล็กๆ ที่เกิดจากการเสียดสี ถูไถภายนอก มักจะค่อยๆสมานกันได้เอง หากเป็นแผลเปิดขนาดใหญ่ แสบเยอะ มีลักษณะของการติดเชื้อเช่นปวด บวม แดง ร้อน มีหนองไหล เหล่านี้ควรได้รับการดูแลโดยแพทย์ด้วยการใช้ยาฆ่าเชื้อหรือการเย็บซ่อมแซมต่อไป

    ในเบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ล้างทำความสะอาดเบาๆและใช้ผ้าสะอาดหรือผ้าก๊อซซับให้แห้ง งดการมีเพศสัมพันธ์ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้นหรือไปกดถูไถบริเวณดังกล่าว