• มีแผลถลอกตรงอวัยวะเพศชายจากการช่วยตัวเอง จะมีเพศสัมพันธ์กับแฟนได้ไหม

  •  Kittinai Muangkaew
    สมาชิก
    คือผมมีแผลถลอกไม่ใหญ่มาก ไม่มีเลือด
    Kittinai Muangkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kittinai Muangkaew

    การมีแผลถลอกตรงอวัยวะเพศชายจากการทำกิจกรรมทางเพศนั้น  ถ้าเป็นแผลขนาดเล็กหรือรอยถลอกส่วนใหญ่มักจะค่อยๆสมานกันเองได้ ถ้าแผลขนาดใหญ่ดูมีการติดเชื้อควรได้รับยาฆ่าเชื้อและยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ภายใต้การดูแลของแพทย์ร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการทำกิจกรรมทางเพศหรือการช่วยตัวเองไปก่อนจนกว่าแผลจะสมานกันดี ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศ ไม่ใช้สบู่ไปถูตรงๆ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศดี ไม่ให้เกิดความอับชื้น

    และควรไปพบแพทย์ถ้าแผลลุกลามเป็นมากขึ้น เจ็บ แสบเวลาโดนน้ำ หรือมีเลือดหรือหนองไหลจากแผลร่วมด้วย