• มีสิวฮอร์โมน ทานยาปรับฮอร์โมน ดีขึ้นแล้วหยุดทาน กลับมาทานใหม่ มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ทำอย่างไร

  •  kemchi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเป็นคนที่มีสิวฮอร์โมนเลยต้องทานยาปรับฮอร์โมนตลอด พออาการดีขึ้นเภสัชเลยให้หยุดแล้วค่อยกลับมาทานต่อ พอกลับมาทานมีอาการคลื่นไส้ อยากอาเจียนตลอดเวลา ทานอาหารยาก คิดว่าเป็นผลข้างเคียงค่ะ พอเจออาการแบบนี้เลยหยุด แล้วก็กลับมาทานต่อก็ยังเป็นเหมือนเดิมค่ะ มีวิธีแก้หรือวิธีใช้ยาที่ถูกต้องไหมคะ เพราะตอนนี้สิวกลับมาเห่อแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ kemchi,

                        หากอาการคลื่นไส้ อาเจียน เกิดขึ้นหลังจากที่ได้ทานยาคุมกำเนิด และเมื่อหยุดทานแล้ว อาการหายไป ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ค่ะ

                        ทั้งนี้ หากต้องการทานเพื่อลดการเกิดสิว ก็ควรเลือกยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนที่ช่วยต้านฮอร์โมนเพศชาย ซึ่งจะไปทำให้ความมันของผิวลดลง และลดการเกิดสิวตามมาได้ เช่น ยี่ห้อ diane, yaz, yasmin, sucee, belara เป็นต้น แต่เนื่องจากเกิดผลข้างเคียงเรื่องของอาการคลื่นไส้ อาเจียน ก็ควรเลือกชนิดที่มีปริมาณฮอร์โมนต่ำเป็นพิเศษไว้ก่อน เช่น ยี่ห้อ yaz เป็นต้น ดังนั้น ก็อาจลองพิจารณาเปลี่ยนยี่ห้อการทานยาคุมดูค่ะ

                       แต่หากเปลี่ยนแล้วยังคงเกิดอาการ หรืออาการเป็นสิวไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อให้การดูแลสิวค่ะ ซึ่งการรักษามีทั้งการใช้ยา ซึ่งมีทั้งยาทา ยาแบบรับประทาน ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ การใช้เลเซอร์ การกดสิว การฉีดสิว การผลัดเซลล์ผิว เป็นต้น การใช้ยาคุมกำเนิดเพียงอย่างเดียว อาจไม่ช่วยให้สิวหายได้ค่ะ

                          สำหรับการดูแลในด้านอื่นๆ เพื่อลดการเกิดสิว ได้แก่

                       - ห้ามแกะหรือกดสิวด้วยตนเอง เพราะการกดที่ไม่ถูกวิธีและการแกะสิวมักก่อให้เกิดแผล เป็นโดยเฉพาะหลุมสิว

                       - หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่กระตุ้นการเกิดสิวได้ เช่น เค้ก คุกกี้ ขนมหวาน รวมถึงนมวัว อาหารทะเล และอาหารไขมันทรานส์สูง เช่น เนยเทียม ครีมเทียม อาหารทอด และอาหารสำเร็จรูปบางชนิด

                      - นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ฮอร์โมนทำงานอย่างสมดุล

                      - เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าที่ระบุว่าไม่เป็นตัวก่อสิว (non-comedogenic) และใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำมัน (oil-free)

                      - ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ไม่ล้างบ่อยจนเกินไป เพราะสิวไม่ได้เกิดจากความสกปรกแต่หากมีหน้ามันมากอาจล้างเพิ่มระหว่างวันด้วยน้ำเปล่า ส่วนสิวบริเวณลำตัว เวลาอาบน้ำ ไม่ควรใช้หินหรือใยขัดตัว ใช้สบู่ถูตัวที่มีความอ่อนโยน ไม่ฟอกถูรุนแรง