• ระหว่างเป็นประจำเดือน หน้าท้องขยายออก เวลาไม่เป็นประจำเดือนก็จะไม่เป็น

  •  mmee59
    สมาชิก
    ระหว่างเราเป็นประจำเดือนรู้สึกหน้าท้องขยาย เวลากินอิ่มพุงจะป่องมากๆ พอตื่นขึ้นมาพุงก็ป่องน้อยลงเเต่ก็ยังป่องจากปกติเวลาไม่เป็น ปจด. ตื่นมาจะไม่เป็น

    สวัสดีค่ะ คุณ mmee59,

                        ในขณะที่มีประจำเดือนหน้าท้องอาจมีการขยายได้ จากการที่มี

                       - ท้องอืด คือการมีแก๊สในกระเพาะอาหารและลำไส้มากกว่าปกติ ซึ่งมักเป็นอาการที่พบได้ในช่วงก่อนและขณะที่มีประจำเดือนมา โดยเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ซึ่งทำให้กระเพาะอาหารและลำไส้เคลื่อนไหวน้อยลง จึงทำให้เกิดแก๊สในทางเดินอาหารได้มากขึ้น หน้าท้องจึงขยายออก

                       - การมีน้ำในช่องท้องน้อยเล็กน้อย ซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนได้เช่นกัน

                        ดังนั้น การที่มีหน้าท้องขยายในช่วงก่อนและขณะมีประจำเดือน และเมื่อประจำเดือนหมดไปแล้ว หน้าท้องก็ไม่ได้พองป่องอีก ก็ถือว่าเป็นปกติดีค่ะ