• ประจำเดือนขาดมา 1 สัปดาห์ มีปวดหัว คลื่นไส้มา 3-4 วัน จะท้องไหม จะเป็นกรดไหลย้อนไหม

  •  bannieiei
    สมาชิก

    มีอาการปวดหัวคลื่นไส้อยากจะอาเจียนเป็นมา3-4วัน เป็นๆหายๆ ประจำเดือนขาดประมาณ1สัปดาห์ ปกติเวลามีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงตลอดค่ะ มีพลาดครั้งนึงไม่ได้ใส่ถุงแต่หลั่งนอกจะมีสิทธิ์ท้องมั้ยคะ แต่เป็นคนชอบกินแล้วนอนจะเป็นกรดไหลย้อนหรือเสี่ยงตั้งครรภ์คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bannieiei,

                      การมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยนั้น ไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ส่วนการมีเพศสัมพันธ์โดยใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็มีได้ค่อนข้างมาก ดังนั้น หากประจำเดือนขาดไป 1 สัปดาห์แล้ว ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น

                      ทั้งนี้ หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ อาการปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด วิตกกังวล พัดผ่อนน้อย มีกระเพาะอาหารอักเสบ อาหารเป็นพิษ สมองอักเสบ มีเนื้องอกในสมอง เป็นต้น แนะนำควรดูแลตามอาการ ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ ทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ นอนหลับให้เพียงพอ ลดความเครียดและวิตกกังวลลง เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ส่วนการที่ชอบทานอาหารแล้วนอนทันที ก็อาจมีผลทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้ค่ะ ดังนั้น ก็ควรเว้นระยะห่างไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมงหลังทานอาหาร ก่อนที่จะนอนลงค่ะ