• กินยาสตรีต่อกันเป็นเวลา 6 วัน หยุดกินมา 4 วันแล้ว ยังมีอาการจะอาเจียน เกิดจากอะไร

  •  Pat321
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูกินยาสตรีเบนโลติดต่อกันเป็นเวลา6วัน วันละ2เป็กค่ะ หยุดกินมา4วันแล้วแต่มีอาการจะอ้วก หลอนกลิ่นค่ะคือไม่มีอะไรแต่ได้กลิ่นยาแล้วจะอ้วกค่ะ หนูไม่ชอบกลิ่นยาจีนมาก ตอนนี้มีอาการคลื่นไส้ตลอดเวลา ยิ่งถ้านึกถึงจะอ้วกได้เลยค่ะ แต่ยังไม่อ้วกนะคะ เกิดจากอะไรคะ
    Pat321  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pat321

    อาการคลื่นไส้อาเจียนอาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะอาหารเป็นพิษ การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ หรือการมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารที่กำเริบเช่นจากชนิดของอาหารที่รับประทานเข้าไป หรืออาจเกิดจาก อิทธิพลของฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ การมีความดันในสมองสูงมักเกิดเมื่อมีเลือดออกในสมอง เป็นต้น

    ส่วนจะเกี่ยวกับยาสตรีที่กินหรือไม่นั้น ยังบอกไม่ได้แน่ชัด คือต้องทราบส่วนประกอบที่แน่นอนของยาสตรีนั้นๆ ว่าสามารถทำให้มีผลข้างเคียงเรื่องคลื่นไส้ อาเจียนได้หรือเปล่า ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์จะต้องยืนยันด้วยชุดตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ