• มีอาการพะอืดพะอมตอนตื่นนอน เหม็น ไม่อยากกินอะไร เกิดจากอะไร ใช่การตั้งครรภ์ไหม

  •  Pichakorn Rachsaenmaung
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ พอดีว่า มีอาการพะอืดพะอมตอนตื่นนอนเหม็นอาหารแต่ทานได้ กินอาหารเข้าไปก็อ้วก ลองตรวจครรภ์แล้วไม่ขึ้นค่ะ ประจำเดือนวันสุดท้าย14มกราคม วันที่มีอาการวันที่29มกราคมค่ะ (ไม่ได้ทานยาคุม) อาการแบบนี้เป็นเพราะอะไรค่ะ หรือว่ากำลังตั้งครรภ์อ่อนๆ หรือเป็นโรคค่ะ
    Pichakorn Rachsaenmaung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการพะอืดพะอมตอนตื่นนอน เหม็น ไม่อยากกินอะไร อาจจะเกิดจาก ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อหรือที่เรียกว่าภาวะอาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นขึ้นมาเฉียบพลัน มีปวดท้อง ถ่ายเหลวด้วย จะเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆของอาการคลื่นไส้เช่น กระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารที่กำเริบเช่นจากชนิดของอาหารที่รับประทานเข้าไป หรืออาจเกิดจาก อิทธิพลของฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ การมีความดันในสมองสูงมักเกิดเมื่อมีเลือดออกในสมอง เป็นต้น

    เรื่องการตั้งครรภ์ต้องตรวจยืนยันให้แน่ชัด โดยชุดตรวจรรรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ ถ้าให้ผลลบ แต่อาการยังเป็นต่อเนื่อง ร่วมกับประจำเดือนไม่มาตามกำหนด ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง จากอาการอย่างเดียวจะบอกเรื่องการตั้งครรภ์ยังไม่ได้ค่ะ

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำเปล่าสะอาด หรือจิบน้ำเกลือแร่ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา 3 มื้อ กินยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารได้