• เวียนหัว หน้ามืด คลื่นไส้ ไม่อยากอาหาร มือสั่น ไม่มีแรง มือเท้าชา ปวดถ่ายบ่อย เป็นไทรอยด์เป็นพิษไหม

  •  Maeee
    สมาชิก
    มีอาการเวียนหัวทั้งวัน หน้ามืด คลื่นไส้ ไม่อยากอาหาร กินอะไรไม่ได้ มือสั่น ไม่มีแรง มือเท้าชา ปวดถ่ายบ่อย อยากทราบว่าเป็นอาการของไทรอยด์เป็นพิษไหมคะ ไปตรวจเลือดแล็บแจ้งว่าผล T4 สูงเล็กน้อย ไขมัน LDL สูงเล็กน้อย เลยไปพบหมอ หมอเจาะเลือดดู FT3 ปกติ แต่ TSH ต่ำ หมอบอกว่าปกติ ให้ยาแก้เวียนหัวมากินไม่หายค่ะ ฉีดยาแก้เวียนหัวก็ไม่หาย อยากทราบว่าจะเป็นอาการของไทรอยด์ไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                   อาการเวียนหัว หน้ามืด คลื่นไส้ เบื่ออาหาร มือสั่น ไม่มีแรง มือเท้าชา ถ่ายอุจจาระบ่อย อาจเกิดจาก

                   1. การตั้งครรภ์

                   2. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ โดยหากมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูง ก็จะทำให้มีอาการใจสั่น มือสั่น เหงื่อออก น้ำหนักลด นอนไม่หลับ ถ่ายอุจจาระบ่อย เป็นต้น หากมีภาวะไทรอยด์ต่ำ มักทำให้เกิดาอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย มีน้ำหนักขึ้น ท้องผูก หนาวง่าย ง่วงนอนบ่อย ผิวและผมแห้ง ผมร่วง เสียงแหบ เป็นต้น

                    3. มีปัญหาทางด้านอารมณ์และจิตใจ คือมีภาวะเครียด หรือวิตกกังวล หรือมีภาวะซึมเศร้า ซึ่งก็จะส่งผลทำให้ร่างกายเกิดอาการผิดปกติต่างๆ ตามมาดังที่เป็นอยู่ได้

                    4. มีภาวะโลหิตจาง อาการได้แก่ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หน้ามืด เวียนหัว ตัวซีดเหลือง มือเท้าเย็น ใจสั่น เป็นต้น

                    5.โรคไตเรื้อรัง หรือไตวาย อาการได้แก่ ปัสสาวะบ่อย หรือปัสสาวะน้อยกว่าปกติ คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร น้ำหนักลด เหนื่อยง่าย กล้ามเนื้ออ่อนแรง ความดันโลหิตต่ำ ซึ่งทำให้เวียนหัว หน้ามืดได้ เป็นต้น

                   6. กลุ่มอาการคุชชิง (Cushing Syndrome) ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) มากผิดปกติ โดยจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีกหลายอย่าง

                  7. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด หรือจากการทานอาหารเสริม หรือทานสมุนไพรต่างๆ รวมถึงกัญชา กะท่อม ยาเสพติดต่างๆ

                    ในเบื้องต้น หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ และได้ไปพบแพทย์แล้ว แจ้งว่าไม่พบความผิดปกติอะไร ก็อาจดูแลตนเองไปก่อน โดยให้ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวัน วันละ 2-3 ลิตร นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเบาๆ สม่ำเสมอ ทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ ผ่อนคลายความเครียดและวิตกกังวลต่างๆ ที่มี งดการทานอาหารเสริม สมุนไพรต่างๆ เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรกลับไปพบแพทย์ โดยหากเดิมตรวจพบว่าค่าไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติเล็กน้อย ก็อาจต้องตรวจติดตามซ้ำอีกครั้ง เพราะค่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ค่ะ และอาจต้องตรวจเลือดดูค่าอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย