• ในตอนเช้า หากไม่ได้ทานอาหาร ทานแค่ขนมกับกาแฟ จะมีอาการเวียนหัว เป็นอาการอะไร

  •  Spamistad Korarit
    สมาชิก

    พยายามสังเกตูมาสักพักว่าถ้าตอนเช้าของวัน ไม่ได้ทานอาหารเป็นมื้อจริงๆ แต่ทานเป็นขนมกับกาแฟ สักพักจะมีอาการเวียนหัว เวลาเดินเหมือนจะเซไปข้างหน้าค่ะ วันที่ตั้งคำถามนี้นอน 5 ชั่วโมงคือ ตี1 ถึง 6โมงเช้า

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        อาการเวียนหัว อาจเกิดจาก

                   - การตั้งครรภ์

                   - น้ำตาลในเลือดต่ำ จากการที่ไม่ได้ทานอาหารเช้า หรือทานไม่เพียงพอ

                   - การเปลี่ยนท่าทางเร็วไป เช่นนั่งหรือนอนอยู่แล้วลุกขึ้นทันที

                   - ร่างกายขาดน้ำ เช่น  ดื่มน้ำน้อย เสียเหงื่อมาก มีท้องเสีย อาเจียน เสียเลือดประจำเดือนมากกว่าปกติ

                   - มีภาวะโลหิตจาง

                   - จากความเครียด วิตกกังวล

                   - พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ

                   - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด

                   - หากอายุเกิน 40 ปี อาจเป็นอาการของวัยก่อนหมดประจำเดือนได้

                    ในเบื้องต้น หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย แต่หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ให้ดูแลตามอาการ โดยหากอาการเกิดเมื่อไม่ได้ทานอาหารเช้า ก็ควรทานอาหารเช้าให้อิ่ม เพื่อให้ร่างกายได้พลังงานเพียงพอ แต่ไม่ควรดื่มกาแฟหรือชา โดยที่ยังไม่ได้ทานข้าวเข้าไป และในช่วงเช้าที่ตื่นนอน ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพราะร่างกายไม่ได้รับน้ำมาตลอดคืน นอกจากนี้ ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ โดยควรนอนหลับให้ได้ประมาณ 6-8 ชั่วโมงค่ะ หากอาการเวียนหัวยังหายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ