• เวียนหัว ตาพร่ามัว เหนื่อย เพลีย เกิดจากอะไร

  •  Kanokwan Poosanaphong
    สมาชิก
    มีอาการเวียนหัวตาพร่ามัว เหนื่อยเพลียเกิดจากอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         อาการเวียนหัว ตาพร่ามัว เหนื่อย เพลีย อาจเกิดจาก

                        - เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา

                        - การตั้งครรภ์

                        - ร่างกายขาดน้ำ เช่น ดื่มน้ำไม่เพียงพอ มีเหงื่อออกมาก มีท้องเสีย

                       - พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ

                        - มีไข้ เช่น จากการติดเชื้อต่างๆ เช่น ไข้หวัด โควิด 19

                        - มีภาวะโลหิตจาง

                        - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                        - มีความเครียด วิตกกังวล

                        - เป็นผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด

                         เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ก็ไม่ต้องตรวจ และควรดื่มน้ำเปล่าให้มากเพียงพอในแต่ละวัน ประมาณวันละ 2-3 ลิตร ไม่ควรดื่มชา กาแฟ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก งดทำงานหนัก ไม่ควรตากแดด เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ