• เวียนหัวไม่หมุน โคลงเคลง เพลีย มือเท้าเย็น ไปตรวจคลินิกบอกว่าเส้นเลือดหัวใจตีบ ไปตรวจที่ รพ. ได้เดินสายพาน ผลปกติ ต้องทำอย่างไร

  •  Anong Intayos
    สมาชิก
    มีอาการเวียนหัวไม่หมุน แต่รู้สึกโคลงเคลง ยิ่งหลังรอบเดือนล่าสุด ยิ่งเวียนหัว และเพลียมาก มือเท้าเย็น คล้ายจะวูบ ใจไม่ดีบางครั้ง ไปตรวจคลินิกหมอตรวจคลื่นหัวใจบอกว่าเส้นเลือดหัวใจด้านซ้ายล่างตีบ (ซึ่งเคยไปตรวจ5ปีที่แล้ว หมอท่านนี้ก็บอกผลอย่างนี้)และได้ไปตรวจที่รพ.ในตัวเมือง กับอ.หมออีกท่าน หมอตรวจคลื่นหัวใจผลปกติและเดินสายพานก็ปกติค่ะ ได้ยาแก้เครียด กับยากรดไหลย้อนมาทาน แต่ยังมีอาการไม่ทราบว่าจะต้องทำอย่างไร คะ ขอรบกวนคุณหมอด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        หากได้ไปตรวจที่โรงพยาบาล โดยได้มีการทดสอบสมรรถภาพหัวใจ โดยการเดินสายพาน แล้วไม่พบความผิดปกติอะไร ก็ไม่น่าเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจค่ะ เพราะหากมีโรคหลอดเลือดหัวใจ ไม่ว่าจะตีบ หรืออุดตัน เลือดก็จะไม่สามารถไปเลี้ยงหัวใจได้พอเมื่อเรามีการเดินบนสายพาน ซึ่งจะทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของคลื่นไฟฟ้าให้เห็นอย่างชัดเจน ดังนั้น  หากแม้จะเคยตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจที่คลินิกแล้วพบความผิดปกติ แต่การที่ทดสอบการเดินสายพานแล้วไม่พบความผิดปกติอะไร ก็แสดงว่าไม่ได้มีโรคหลอดเลือดหัวใจค่ะ

                         สำหรับอาการของ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ มักมีอาการเจ็บแน่นหน้าอก เจ็บปวดร้าวไปที่คอ ขากรรไกร หรือไหล่ซ้าย บางคนอาจมีอาการจุกแน่นลิ้นปี่ มีอาการใจสั่น เหนื่อยหอบร่วมด้วย หน้ามืด เหงื่อออกมาก จนถึงขั้นหมดสติไป ดังนั้น หากมีแค่อาการเวียนหัว โคลงเคลง เพลีย มือเท้าเย็น ก็ไม่ใช่ลักษณะของโรคหลอดเลือดหัวใจตีบอีกด้วยค่ะ

                         ทั้งนี้ อาการที่เป็น อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น เข้าสู่วัยใกล้หมดประจำเดือน มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ มีภาวะโลหิตจาง การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ การมีความเครียด วิตกกังวล เป็นโรคแพนิค เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หาทางโรงพยาบาลได้มีการตรวจร่างกายและตรวจเลือดต่างๆ แล้ว ไม่พบมีโรคทางกายอะไร ก็อาจเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล หรือมีอาการตื่นตระหนกก็ได้ค่ะ แนะนำควรทานยาตามที่แพทย์ได้แนะนำไปก่อน และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรกลับไปที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ