• ตื่นมาเวลา ตี 5 เพราะรู้สึกปวดหัว รู้สึกคลื่นไส้ อยากอาเจียนตลอด เป็นอะไร

  •  Prik11
    สมาชิก
    คุณหมอครับพี่ของเมื่อวานนี้ยังปกติดีอยู่ครับ พอตื่นมาตอนตี5 เพราะว่ารู้สึกปวดหัวจะอ้วกตลอดเวลาไม่ทราบว่าอาการนี้เป็นโรคของอะไรครับร้ายแรฝไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Prik11,

                       อาการปวดหัว เกิดได้จากหลายสาเหตุ แบ่งออกเป็น

                       1. อาการปวดศีรษะแบบทุติยภูมิ เป็นอาการปวดมาจากโรค หรือมีสาเหตุที่ชัดเจน ซึ่งสาเหตุ ได้แก่

                        - การเป็นไข้ติดเชื้อโรคต่างๆ เช่น ไข้หวัด ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ไข้เลือดออก รวมถึงโควิด 19 เป็นต้น

                        - มีฟันผุ เหงือกอักเสบ

                        - โรคของตา เช่น โรคต้อหิน มีสายตาสั้น รวมถึงการใช้สายตามากไป การจ้องโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์มากไป เป็นต้น

                        - โรคทางสมอง เช่น หลอดเลือดในสมองโป่งพอง เนื้องอกในสมอง เป็นต้น

                        - ร่างกายขาดน้ำ

                        - การดื่มคาเฟอีน หรือขาดคาเฟอีนในผุ้ที่ดื่มเป็นประจำ การดื่มแอลกอฮอล์มากไป

                        - การนอนไม่หลับ

                        - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด

                        2. อาการปวดศีรษะแบบปฐมภูมิ เป็นอาการปวดที่ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด อาการปวดจะเป็นแบบเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ ไม่ได้มีลักษณะที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งสามารถแบ่งตามอาการที่ปวด ได้แก่

                         - ปวดศีรษะจากความเครียด (tension-type headache) จะปวดเหมือนมีเข็มขัดรัดรอบศีรษะ อาการปวดจะเป็นมากในช่วงบายถึงค่ำ ส่วนตอนเช้ามาอาการปวดจะเป็นน้อย อาการปวดจะถูกกระตุ้นเมื่อมีความเครียด วิตกกังวล ทำงานหนัก เรียนหนัก ใช้สายตามากไป อดนอน เป็นต้น

                         - ปวดศีรษะไมเกรน  ส่วนใหญ่มักจะปวดข้างเดียว อาการปวดเป็นแบบตุ๊บๆ โดยส่วนใหญ่จะปวดต่อเนื่องนาน 1-3 วันแล้วหายไป ขณะปวดอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร  มึนหัว เป็นต้น บางรายจะมีอาการนำมาก่อนปวดศีรษะ เช่น เห็นแสงสว่างลักษณะซิกแซก เป็นต้น ปัจจัยที่กระตุ้นให้ไมเกรนกำเริบ เช่น ความเครียด ช่วงมีประจำเดือน อาหารบางอย่าง เป็นต้น

                         - ปวดศีรษะคลัสเตอร์ (cluster headache) เป็นอาการปวดศีรษะข้างเดียวแบบรุนแรง โดยจะมีอาการเพียงไม่กี่ชั่วโมงแล้วหายไป และปวดขึ้นมาอีกเป็นระยะๆ มักมีอาการตาแดง น้ำตาไหล น้ำมูกไหล หนังตากตกร่วมด้วย

                          หากอาการปวดหัวเพิ่งป็นเช้านี้ ไม่ได้ปวดเรื้อรัง หรือเป็นๆ หายๆ มาก่อน ก็น่าจะเป็นปวดศีรษะแบบทุติยภูมิได้ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ว่าจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่

                          ทั้งนี้ เมื่อมีอาการปวดศีรษะมาก ก็อาจทำให้รู้สึกคลื่นไส้ อยากอาเจียนตามมาได้ค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่าๆ มาก เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำ งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนต่างๆ และแอลกอฮอล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ  ไม่ใช้สายตาจ้องโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์มากไป เป็นต้น และอาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล โดยอาจทานร่วมกับไอบูโพรเฟน หากทานยาเพียงชนิดเดียวแล้วไม่ดีขึ้น

                         หากอาการปวดไม่ดีขึ้น หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น มีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ