• ใช้ฟันที่ทำรากเทียมมา กัดลูกพลับแช่แข็ง แล้วเกิดอาการเสียวฟัน รู้สึกเหมือนฟันโยก แต่จับแล้วไม่โยก ควรทำอย่างไร

  •  Chawannuch
    สมาชิก
    อาทิตย์ก่อนใช้ฟันที่ไปทำรากฟันเทียมกัดชิ้นลูกพลับแช่เย็นค่ะ เลยรู้สึกเสียวฟันบริเวณฟันที่ทำรากเทียมกับฟันข้างๆกันเล็กน้อย เช็คแล้วไม่โยก ทานอาหารได้ปกติเลยค่ะ แต่ก็ไม่นิ่งนอนใจกลัวจะเป็นอะไรก็เลย ใช้ยาสีฟันชนิดลดการเสียวฟัน+ใช้ไหมขัดฟันมาราวๆหนึ่งสัปดาห์ อาการเสียวหายไปเป็นปลิดทิ้งเลยค่ะ เวลาทานอาหารก็ปกติเลย แต่บางทีก็ยังมีความรู้สึกเหมือนดังกึดๆตรงฟันเทียม เหมือนไม่แน่นหรือโยก แต่พอลองจับดูก็แน่นดีค่ะ หลอนมากเลยค่ะ ทำให้แหยงไม่กล้ากินอะไรแบบเต็มที่เพราะกลัวว่าจะไปกระทบอะไรฟัน ควรทำยังไงดีคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ chawannuch,

                       หากไม่แน่ใจ ว่ารากฟันเทียมที่ทำไปนั้น ยังแน่นดีหรือไม่ มีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่ ก็ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจดูค่ะ

                        สำหรับการทานอาหารต่างๆ นั้น แม้จะไม่ได้ทำรากฟันเทียมมาก็ตาม เราก็ไม่ควรกัดอาหารที่แข็งเกินไปค่ะ เพราะย่อมทำให้ฟันสึก เสียหาย และอาจโยกได้แม้จะเป็นฟันที่ปกติก็ตามค่ะ เช่น การเคี้ยวเนื้อสัตว์ที่เหนียวแข็งเกินไป การเคี้ยวน้ำแข็ง ซึ่งก็รวมถึงการเคี้ยวผลไม้ที่แช่แข็งต่างๆ ด้วย และไม่ควรใช้ฟันไปกัดสิ่งของที่แข็งต่างๆ ด้วยค่ะ