• มีเศษสีขาวหลุดออกมาจากฟันกราม เกิดจากอะไร

  •  Jakejake
    สมาชิก

    มีเศษสีขาวหลุดออกมาจากฟัน เราได้กินทอดรวมและน้ำจิ้มไปตอนเช้าแล้วพอกลางวันมาเรารู้สึกว่ามีอะไรหลุดออกมาจากซอกฟันกราม มีลักษณะเป็นสีขาว ออกชมพูหน่อยๆ สัมผัสแล้วเหมือนเปลือกพริก กระเทียม เราไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร เป็นพลาสติกรึเปล่า แต่ชิ้นเล็ก เรากังวลและกลัวมาก

    Jakejake  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jakejake

    อาการมีเศษสีขาวหลุดออกมาจากฟันกรามดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก เป็นเศษอาหารที่ติดอยู่ธรรมดาไม่ได้บ่งบอกอะไร หรือเป็นเศษนิ่วของต่อมทอนซิล การมีเศษอาหารไปติดจากการมีคอฟันสึก ฟันผุ ฟันคุด เป็ฯต้น

    ซึ่งถ้าไม่มีอาการเจ็บปวดอะไรที่เหงือกหรือฟันเลยนั้น ก็อาจจะไม่ใช่โรคหรือความผิดปกติใดๆในช่องปาก ให้สังเกตอาการ รับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆ

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้ามีอาการปวดมาก เลือดออกไม่หยุด มีกลิ่นเหม็นผิดปกติในช่องปาก อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อใดๆในช่องปากได้