• ผ่าฟันคุดได้ 6 เดือน เห็นสีขาวๆตรงหลุม เอาลิ้นไปโดนจนหลุดออก หลุมที่ผ่าฟันคุดจะกลับมาเต็มไหม

  •  mmxxz
    สมาชิก
    จะเป็นอะไรไหมครับผมผ่าฟันคุดมาได้ประมาณ 6 เดือนแล้ว แล้วเห็นสีขาวๆตรงหลุม คิดว่าน่าจะเป็นเนื้อเยื่อ แล้วผมเผลอเอาลิ้นไปโดนจนหลุดออก อยากทราบว่าหลุมที่ผ่าฟันคุดจะกลับมาเต็มอีกไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ mmxxz,

                        หลังถอนฟันหรือผ่าฟันคุด เหงือกบริเวณที่ถอนฟันออกไปจะเป็นหลุมซึ่งเกิดจากการที่ฟันนั้นฝังอยู่ในกระดูกขากรรไกร ซึ่งมีเหงือกหุ้มอยู่อีกชั้นหนึ่ง เมื่อถอนฟันออกไป จึงเกิดเป็นหลุมของฟันได้

                       หลังจากนั้น กระดูกจะค่อยๆ มีการซ่อมแซมตัวเอง และเหงือกก็จะค่อยๆ สร้างมาปกคลุมจนตื้นขึ้นจนเกือบปกติภายใน 1 -3 เดือน

                        ดังนั้น หากผ่าฟันคุดมา 6 เดือนแล้ว หลุมที่เกิดจากการผ่าเอาฟันออก ก็น่าจะซ่อมแซมตัวเองจนหายดีแล้วค่ะ ส่วนการที่ยังเห็นเป็นหลุมอยู่ อาจเพราะเหงือกที่สร้างมาปกคลุม อาจไม่ได้ตื้นเหมือนเดิมก่อนผ่าค่ะ ดังนั้น ก็อาจทำให้เศษอาหารตกลงไปอยู่ได้ง่าย ซึ่งการที่เอาลิ้นไปดุนจนมีเศษสีขาวออกมา เศษสีขาวดังกล่าวจึงน่าจะเป็นเศษอาหารได้ค่ะ

                         เนื่องจากผ่านมา 6 เดือนแล้ว เหงือกที่ยังเป็นหลุมอยู่จึงไม่น่าตื้นขึ้นกว่านี้แล้วค่ะ ดังนั้น สิ่งที่ควรระวังคือการไม่ให้เศษอาหารตกลงไปในหลุมค่ะ โดยการบ้วนปากทุกครั้งหลังทานอาหาร พยายามแปรงฟันบริเวณหลุม หากแปรงไม่ถึง ก็อาจใช้กระบอกฉีดยาฉีดน้ำไปบริเวณหลุมอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง เพื่อให้เศษอาหารที่อาจค้างหลุดออกมา ไม่ให้เศษอาหารหมักหมม ป้องกันการเกิดเหงือกอักเสบตามมาค่ะ