• มีอาการปวดฟันแบบจี๊ดๆทั้งชาและปวด รักษาอย่างไร

  •  kantapat kantayo
    สมาชิก

    ผมปวดฟันแบบจื๊ดๆ และทั้งชาทั้งปวดแล้วผมไปส่องกระจกดูปรากฎว่าฟันผมเบียดกันแน่นเลยตอนนี้ผมกังวลมากว่ามันจะถึงชีวิตรึป่าวครับผมอยากรู้วิธีรักษาด้วยครับ

    kantapat kantayo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kantapat kantayo

    อาการปวดฟันแบบจี๊ดๆทั้งชาและปวดดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุมาจาก ฟันผุ ฟันคุด การมีเหงือกอักเสบ รากประสาทฟันอักเสบ ซึ่งหากมีฟันที่ดูเบียดกันแน่นตรงฟันกรามด้านใน คล้ายกับฟันที่จะงอกแต่งอกออกมาไม่ได้ อาจเข้าได้กับภาวะฟันคุดมากที่สุด

    โดยฟันคุดเป็นภาวะที่ฟันที่กรามด้านในไม่สามารถงอกออกมาได้จนสุด จะค้างอยู่และทำให้เกิดปัญหาต่างๆตามมาเช่นเศษอาหารไปติดตามซอก ทำใหเกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย รากประสาทฟันอักเสบ ฟันรอบๆผุได้

    จึงควรแก้ไขด้วยการผ่าตัดออกซึ่งสามารถทำได้โดยทันตแพทย์ แต่ตอนนี้ที่ปวดและชาร่วมด้วย อาจจะต้องดูว่ามีภาวะอื่นๆเกิดขึ้นร่วมด้วยหรือเปล่า เช่นฟันผุหรือรากประสาทฟันอักเสบ แพทย์จะลำดับความสำคัญและรักษาเป็นขั้นตอนต่อไป ในเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก บ้วนปากเบาๆด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลืออุ่นๆ แปรงฟันได้เบาๆวันละ 2 ครั้ง  รับประทานยาแก้ปวดได้