• ถอนฟันคุดซี่ล่างซ้ายมาแล้วปากชา เจ็บแปล๊บๆบริเวณปาก เป็นปกติไหม

  •  Wansoleehah
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ วันที่ 20/12/2021 ไปถอนฟันคุดซ้ายล่าง จากนั้นมีอาการปาก คาง เหงือกชา แต่ ณ วันนี้อาการชาหายแต่เจ็บแปล๊บๆบริเวณปากและหากจิ้มตรงคางก็มีอาการเจ็บเช่นกันค่ะ อาการเหล่านี้จะหายไหมคะ เป็นสัญญาณที่ดีว่าอาการจะดีขึ้นไหมคะ และมีอาการปวดตุบๆบริเวณฟันข้างๆที่ถอนและเสียวฟันหน้า รู้สึกเจ็บๆ เหมือนฟันไม่แข็งแรง อาการนี้ปกติไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    Wansoleehah  Wansoleehah
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะคะ และยังคงมีอาการเจ็บแผลฟันคุดและเหงือกตึงๆ ไม่ทราบว่าต้องใช้ระยะเวลานานไหมคะกว่าจะหายเป็นปกติ ขอบคุณค่ะ
    Wansoleehah  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณWansoleehah

    การผ่าฟันคุดเป็นการทำการหัตถการอย่างนึง ที่มีแผลเปิดในช่องปาก หลังทำอาจมีอาการปวด บวม แดงได้ใน 1-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆน้อยลงเรื่อยๆ เลือดอาจจะไหลซึมจากแผลได้ภายใน 24 ชั่วโมงแรก อาการปวด บวม จะค่อยๆดีขึ้นได้ภายในประมาณ 1 สัปดาห์

    โดยอาการชาบริเวณที่ทำการถอนหรือผ่าฟันคุดมานั้น เกิดได้เป็นปกติ แม้จะไม่ได้เกิดในทุกคน โดยเกิดจากการที่เส้นประสาทบริเวณดังกล่าวได้รับบาดเจ็บหรือถูกกระทบกระแทกขณะทำหัตถการ ซึ่งมักจะดีขึ้นได้เอง ส่วนใหญ่ไม่ต้องได้รับการรักษาอะไรที่จำเพาะ ยกเว้นว่า มีอาการเป็นนานต่อเนื่อง เจ็บหรือชาแปล๊บๆตลอดเวลา ทำให้ไม่สามารถอ้าปากกินหรือเคี้ยวอาหารต่างๆได้ตามปกติ ควรจะกลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแลเพือตรวจประเมินอีกครั้ง