• ผ่าฟันคุด ตัดไหมแล้ว 16 วัน มีความรู้สึกแปลกๆ ตรงเหงือก ถัดจากบริเวณที่ผ่า ปกติไหม

  •  ppp11234
    สมาชิก

    ผ่าฟันคุดทั้งฟันบนและฟันล่างพร้อมกันตัดไหมแล้วผ่านมาประมาณ16วันฟันล่างปกติดี แต่ตรงเหงือกบริเวณประมาณ1-2ซีกที่ถัดมาจากตรงที่ผ่าออกมีความรู้สึกแปลกๆที่บอกไม่ถูกไม่เจ็บถ้าขยับแก้มข้างที่ผ่าจะรู้สึกชัดขึ้นแบบนี้เป็นอาการปกติไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ppp11234,

                          เมื่อผ่าฟันคุดออกแล้ว บริเวณที่ฟันเคยอยู่ ก็จะเป็นหลุมแผล และมีก้อนเลือดปกคลุมไว้ แล้วต่อมาเนื้อเยื่อก็จะมีเจริญเพื่อซ่อมแซม จนแอ่งหลุมที่เกิดจากการถอนฟันคุดค่อยๆ ตื้นขึ้นและมีเหงือกมาปกคลุมในที่สุด ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน แผลจึงจะหายสนิทดี ดังนั้น หากผ่านไป 16 วันหลังผ่าฟันคุด แอ่งของหลุมแผล อาจยังไม่ได้ปิดสนิท ดังนั้น อาจทำให้รู้สึกแปลกๆ ได้ค่ะ ซึ่งไม่ได้ถือว่าผิดปกติหรืออันตรายอะไร หากไม่ได้มีอาการเจ็บหรือปวดเกิดขึ้นค่ะ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน แต่หากมีอาการผิดปกติ คือ เจ็บ ปวดบริเวณเหงือกที่ผ่าหรือที่ใกล้เคียงกับที่ผ่า มีหนองไหลออกมา เป็นต้น ก็ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาค่ะ