• ถ้าทำการแปรงฟันแห้งไปแล้ว กินยาฮอร์โมนตามไป จะมีผลต่อกันไหม

  •  jamemieeko
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีเริ่มแปรงฟันแห้งครั้งแรกอยากจะถามว่าล้างน้ำเปล่าตรงปากรอบๆได้ไหมคะไม่ใช่การกลั้วปากนะคะแต่ปากรอบนอกค่ะ และก็อีกประเด็นคือหลังแปรงแห้งไม่ทำกิจกรรมดื่มน้ำหรือกินอาหารเป็นเวลา30นาทีแล้วหลัง30นาทีต่อมาคือหนูต้องกินยาค่ะ ตัวยาสีฟันที่เหลืออยู่ในปากคงไม่ทำลายประสิทธิภาพยาที่หนูกินไปใช่ไหมคะ ปล.ยาที่กินคือ แอนโดคัวร์กับโปไกโนวาค่ะ
    jamemieeko  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณjamemieeko

    โดยปกติแล้ว ควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง คือ ช่วงเช้าหลังตื่นนอน และก่อนเข้านอน แต่หากสะดวกอาจแปรงฟันหลังมื้อกลางวันหรือหลังรับประทานของหวานด้วย เพื่อช่วยลดการก่อตัวของคราบแบคทีเรีย นอกจากนี้ ในการแปรงฟันแต่ละครั้งควรใช้เวลาอย่างน้อย 2 นาทีขึ้นไป เพื่อทำความสะอาดอย่างทั่วถึงทั้งช่องปาก

    การแปรงฟันที่ถูกต้อง ควรใช้ทั้งแปรงสีฟันและยาสีฟัน ซึ่งหากเลือกใช้อย่างถูกต้องและเหมาะสมจะยิ่งส่งผลดีต่อการแปรงฟันและสุขภาพช่องปาก โดยวิธีการเลือกแปรงสีฟันและยาสีฟันที่เหมาะสมกับตนเอง แปรงสีฟันควรเลือกที่มีขนาดพอดีกับปาก ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป ยาสีฟัน ควรเลือกที่มีความเข้มข้นของฟลูออไรด์เหมาะสมกับช่วงวัยของผู้ใช้ สังเกตได้บนบรรจุภัณฑ์ของยาสีฟันแต่ละยี่ห้อ

    การใช้แปรงสีฟันแห้ง ก็คือไม่ได้ใช้ยาสีฟันนั้นสามารถทำได้ แต่หากมียาสีฟันที่มีส่วนประกอบของฟลูออไรด์อยู่ด้วย ก็จะมีประโยชน์กับฟันได้มากขึ้น การกินยาหรือดื่มน้ำตามไปหลังจากนั้นไม่น่าจะส่งผลใดๆต่อการแปรงฟันหรือประสิทธิภาพของยาสีฟันก่อนหน้านั้น