• อยากทราบจำนวนด้านในการอุดฟัน เพื่อประเมินค่าใช้จ่าย รายละเอียดที่หมอให้ไว้เป็นดังแนบ

  •  ppaerk
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    อยากทราบจำนวนด้านในการอุดฟัน เพื่อประเมินค่าใช้จ่ายค่ะ ตามเอกสารที่คุณหมอแจ้งไว้ดังนี้

    อุดฟัน ซี่ 17O, 19Pa, 11M, 21M, 27O, 37O, 46B

    แบบนี้ต้องอุดฟันซี่ละกี่ด้านคะ

    ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ

    ppaerk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณppaerk

    การอุดฟัน เป็นวิธีการรักษาที่นำมาใช้ในระยะที่ฟันผุเข้าไปถึงชั้นผิวด้านในหรือคอฟันสึก โดยทันตแพทย์จะใช้วัสดุที่มีสีเหมือนฟันหรือมีความแข็งแรง เช่น พอร์เซเลน แร่เงิน หรือใช้วัสดุหลายชนิดรวมกัน อุดไปบริเวณที่มีรูฟันผุหรือมีการสึก

    ซึ่งการอุดฟันแต่ละตำแหน่งจะมีราคาและวิธีที่แตกต่างกันออกไปได้ ซึ่งทันตแพทย์มักจะประเมินด้วยตนเอง จากที่กล่าวมา ไม่ใช่ภาษาย่อสากล และอาจจะเป็นคำเทคนิคเฉพาะที่ทันตแพทย์ผู้รักษาใช้ในการจดบันทึก อีกทั้งถ้ายังผุหรือสึกไม่มาก อาจจะไม่จำเป็นต้องอุดเสมอไป แพทย์จะประเมินการอุดเท่าที่จำเป็น และราคาก็แตกต่างกันไปในแต่ละคลินิกหรือสถานพยาบาล จำเป็นต้องสอบถามเองโดยตรง แต่ส่วนใหญ่การอุดฟันราคาอาจจะซี่ละประมาณหลักร้อยปลายๆไปจนถึงหลักพันต้นๆได้ค่ะ