• รู้สึกว่าฟันแท้โยกมาเป็นปี แต่ไม่หลุดออกไป ไปหาหมอ คุณหมอบอกว่าไม่พบฟันที่โยก เกิดจากอะไร

  •  fellinluv
    สมาชิก
    คือหนูอายุ 12 ค่ะ หนูเหลือฟันน้ำนมอยู่ 1 ซี่ มีครั้งนึงประมาณเกือบปีนึงค่ะ หนูไปหาหมอฟันแล้วหลังจากกลับมาวันนั้นก็รู้สึกเหมือนฟันแท้โยก 2 ซี่ เป็นฟันเคี้ยว บนขวา และซ้าย โยกมาเกือบปี โยกมากขึ้นแต่ยังไม่หลุด ปรึกษาหมอ แต่คุณหมอบอกว่าไม่พบฟันที่โยก แต่หนูรู้สึกได้ว่ามันโยกมากขึ้นเรื่อยๆ ควรทำอย่างไรดีคะ
    fellinluv  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fellinluv

    ฟันแท้ปกติแล้วจะไม่มีการโยกหลุดออกมาอีก ยกเว้นมีสาเหตุที่เป็นความผิดปกติต่างๆเช่น ฟันผุ ฟันคุด เหงือกอักเสบ หรือติดเชื้อจากการรักษาสุขอนามัยช่องปากไม่ดี ทั้งนี้การดื่มเครื่องดื่มเย็น ๆ หรือแรงกดของฟันขณะเคี้ยวอาหารยังอาจเป็นปัจจัยกระตุ้นให้มีอาการปวดหรือทำให้รู้สึกเสียวฟัน ฟันโยกได้

    ซึ่งปกติแล้วถ้ามีความผิดปกติของช่องปากหรือฟันทำให้ฟันโยกนั้น ทันตแพทย์น่าจะสามารถตรวจเห็นได้จากการตรวจร่างกายในช่องปากอยู่แล้ว

    หากยังมีอาการคล้ายฟันโยกอยู่เรื่อยๆไม่หายไป ก็ควรกลับไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม อาจจะชี้ตำแหน่งที่รู้สึกผิดปกติให้แพทย์ดูด้วย ในระหว่างนี้รักษาสุขภาพภายในช่องปากให้ดี ไม่เคี้ยวอาหารแข็งๆ งดการรับประทานอาหารรสจัด เปรี้ยวจัด หรือเย็นจัดๆไปก่อน