• ขูดหินปูนผ่านมาแล้วเกิน 12 ชั่วโมง เลือดยังไหลอยู่เลย มันผิดปกติไหม

  •  Thanapol
    สมาชิก
    ก่อนหน้าผมใช้วิธีกัดผ้าก็อตไปแต่ยังไหลอยู่เหมือนเดิม บวกกับผมไปแปรงฟันด้วยมันเกี่ยวด้วยไหมครับ
    Thanapol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณThanapol

    การขูดหินปูนเป็นเพียงหัตถการขนาดเล็กในช่องปาก ทำได้เลย ไม่ต้องใช้ยาชา หลังทำมักไม่ได้มีเลือดออกมากนัก ยกเว้นเลือดซึมๆตามร่องฟันเล็กน้อย บางคนก็ไม่มี

    หลังการทำการขูดหินปูน ส่วนใหญ่จะไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไรหลังจากนั้น เพราะมีเพียงการขูดหินปูนตามร่องฟันออก ไม่ได้ทำให้มีบาดแผลอะไร แต่อาจทำให้มีอาการบวมได้เล็กน้อย หรือรู้สึกตึงๆได้บ้าง

    หากผ่านมาเกิน 12 ชั่วโมง ยังมีเลือดไหลผิดปกติในช่องปาก ควรกลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจประเมินซ้ำ ว่ามีแผลหรือไม่ หรือมีภาวะเลือดออกผิดปกติอยู่ด้วยหรือเปล่า ระหว่างนี้การแปรงฟันหรือบ้วนปากควรทำอย่างเบามือที่สุด รับประทานอาหารอ่อนๆที่เคี้ยวง่าย ใช้ผ้าก๊อซสะอาดซับหรือกดหยุดเลือดไว้ได้ แต่ถ้าเลือดออกเยอะ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ