• มีตุ่มขึ้นบริเวณจุดที่ถอนฟันมาได้ประมาณเดือนกว่าแล้ว เกิดจากอะไร

  •  hataichanok
    สมาชิก

    ถอนฟันได้ประมาณเดือนกว่าๆแล้วค่ะแต่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมามีตุ่มขึ้นค่ะ คล้ายตุ่มหนองแต่ไม่มีหนองออกมา ไม่มีอาการเจ็บค่ะจะเป็นอะไรไหมคะ

    hataichanok  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ hataichanok

    อาการมีตุ่มคล้ายตุ่มหนองขึ้นตรงที่บริเวณที่ถอนฟันไป อาจจะเป็นตุ่มเนื้อเยื่อที่ร่างกายสร้างขึ้นมาซ่อมแซมแผลที่เกิดจากการถอนฟัน  หรือเป็นตุ่มหนองจริงๆกล่าวคือมีการติดเชื้อหรืออักเสบบริเวณดังกล่าว

    แต่หากถอนฟันมาได้เป็นเดือนแล้วไม่เคยมีอาการอะไร เพิ่งมามีตุ่มตอนนี้ ก็นึกถึงว่าเป็นผลจากการถอนฟันหรือแผลถอนฟันได้น้อย

    แนะนำการสังเกตอาการ ถ้าตุ่มดังกล่าวใหญ่ขึ้นลุกลาม เป็นหนองชัดเจน ปวด บวม แดงมากควรไปพบแพทย์ เบื้องต้นไม่ไปแกะบริเวณที่เป็น รักษาความสะอาดในช่องปากได้ตามปกติ

    hataichanok  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ hataichanok

    อาการมีตุ่มคล้ายตุ่มหนองขึ้นตรงที่บริเวณที่ถอนฟันไป อาจจะเป็นตุ่มเนื้อเยื่อที่ร่างกายสร้างขึ้นมาซ่อมแซมแผลที่เกิดจากการถอนฟัน  หรือเป็นตุ่มหนองจริงๆกล่าวคือมีการติดเชื้อหรืออักเสบบริเวณดังกล่าว

    แต่หากถอนฟันมาได้เป็นเดือนแล้วไม่เคยมีอาการอะไร เพิ่งมามีตุ่มตอนนี้ ก็นึกถึงว่าเป็นผลจากการถอนฟันหรือแผลถอนฟันได้น้อย

    แนะนำการสังเกตอาการ ถ้าตุ่มดังกล่าวใหญ่ขึ้นลุกลาม เป็นหนองชัดเจน ปวด บวม แดงมากควรไปพบแพทย์ เบื้องต้นไม่ไปแกะบริเวณที่เป็น รักษาความสะอาดในช่องปากได้ตามปกติ