• ที่ฟันกราม มีรอยสีดำๆอยู่ ใช้แปรงสีฟันพยายามแปรงออก ก็ไม่หาย เป็นอะไร

  •  Tomyumkung
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอคือที่ฟันกรามด้านขวาของผมอะครับมันมีรอยสีดำๆอยู่ผมไม่แน่ใจว่ามันเป็นฟันผุรึป่าวผมลองแปรงโดยเน้นที่ฟันด้านนั้นแล้วมันก็ยังไม่หาย;-;
    Tomyumkung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tomyumkung

    การมีรอยสีดำๆที่ฟันกรามด้านขวาดังกล่าวมา อาจเกิดจาก คราบอาหารที่ไปติด ฟันผุ การสูบบุหรี่ การติดเชื้อของฟันหรือรากฟันหรือตรงบริเวณเหงือก

    เบื้องต้น ให้ดูแลรักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี แปรงฟันและบ้วนปากวันละ 2 ครั้ง ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่ทำให้เกิดคราบที่ฟัน เช่น กาแฟ ชา และไวน์ ใช้ไหมขัดฟัน และควรพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฟันอย่างน้อยปีละครั้ง และถ้าสูบบุหรี่ก็ควรงดไปด้วยค่ะ ถ้าตอนนี้ไม่สบายใจ แปรงอย่างไร คราบดำๆก็ไม่ออกไป เจ็บปวดมากขึ้นหรือคราบดำลุกลาม ก็ควรไปพบทันตแพทย์