• เพิ่งรักษารากฟันครั้งแรก มีการอุดชั่วคราวอยู่ สามารถดื่มแอลกอฮอล์ น้ำหวาน หรือน้ำอัดลมได้ไหม

  •  p0123
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเพิ่งรักษารากฟันครั้งแรกค่ะ มีการอุดชั่วคราวอยู่ หลังจากทำเสร็จได้ประมาณ 1 อาทิตย์ สามารถดื่มแอลกอฮอล์/น้ำหวาน/น้ำอัดลมได้มั้ยคะ
    p0123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ p0123

    การรักษารากฟัน เป็นการรักษาภาวะติดเชื้อในโพรงประสาทฟันจากแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ภายในปากและทำเข้าไปเมื่อเกิดฟันผุ ฟันเป็นรู หรืออุบัติเหตุต่อฟันที่ทำให้เนื้อฟันแตก หัก และเสียหาย การรักษาด้วยวิธีนี้ช่วยรักษารากฟันโดยไม่จำเป็นต้องถอนฟันออกไปได้

    โดยหลังการรักษารากฟันนั้น การปฏิบัติตัว ควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด แปรงฟันและบ้วนปาก 2 ครั้งต่อวัน ประคบเย็นลดบวมที่ภายนอกได้ หากมีอาการบวมเยอะ การรับประทานอาหารอื่นๆนั้น น่าจะสามารถกินได้ตามปกติไม่มีข้อห้าม แต่ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ต้องเคี้ยวมากๆ หรือถ้าเป็นกลุ่มน้ำหวาน หลังการรับประทานควรไปบ้วนปากให้สะอาดด้วย