• ฉีดวันซีนแอสตร้ามา7 วันแล้ว มีปวดฟัน ทานยาแก้อักเสบ dicloxacillin ได้ไหม

  •  Ying49
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอคือแม่หนูเขามีอาการปวดฟันค่ะแต่ไปฉีดวันซีนแอสตร้ามา7วันแล้วยังไม่กล้ากินยาแก้ปวดอื่นได้แต่ทานยาพาราแต่ยังไม่หายปวดสามารถทานยาแก้อักเสบ dicloxacillin ได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ying49,

                        หากฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 มาได้ 7 วันแล้ว ก็สามารถทานยาแก้ปวดชนิดอื่นๆ ที่ไม่ใช่พาราเซตามอลได้แล้วค่ะ โดยหากมีอาการปวดฟัน ก็อาจทานยาแก้ปวดแก้อักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (กลุ่ม NSAIDs) เช่น ibuprofen, diclofenac, piroxicam เป็นต้น ทั้งนี้ ต้องไม่แพ้ยาในกลุ่มนี้ค่ะ โดยอาจทานร่วมกับยาพาราเซตามอล เพื่อช่วยเสริมการออกฤทธิ์แก้ปวด ส่วนยา dicloxacillin นั้น เป็นยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ ไม่สามารถลดอาการปวดได้ ดังนั้น ไม่ควรทานไปค่ะ

                          สำหรับการที่ปวดฟัน อาจเกิดจากมีฟันผุ มีฟันคุด มีเหงือกอักเสบ หรือเกิดฟันเกิดการบิ่นหรือแตก เป็นต้น ซึ่งควรหาเวลาควรต้องไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดและทำการรักษาตามสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ควรรักษาความสะอาดในช่องปาก ด้วยการแปรงฟันหรือบ้วนน้ำทุกครั้งหลังทานอาหาร ใช้ไหมขัดฟันวันละ 1 ครั้ง ส่วนบริเวณที่ปวดมากและไม่สามารถแปรงฟันได้ ให้พยายามบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ค่ะ