• เป็นธาลัสซีเมียชนิดเบต้า สามารถกินยาหอมได้ไหม

  •  chonchupapi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเป็นธาลัสซีเมียชนิดเบต้า สามารถกินยาหอมได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ chonchupapi,

                       ผู้ที่ป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมีย ไม่ควรซื้อยา หรืออาหารเสริมกินเอง เพราะอาจมีธาตุเหล็กอยู่ ซึ่งจะทำให้อาการของโรคแย่ลงได้ อย่างไรก็ตาม หากเป็นยาหอม ยาลม ซึ่งโดยปกติ ไม่ได้มีธาตุเหล็กผสมอยู่ ก็สามารถที่จะทานได้ แต่แนะนำควรอ่านฉลากเพื่อให้ทราบถึงส่วนประกอบให้แน่ใจเสียก่อน เพราะแต่ละยี่ห้อ อาจไม่เหมือนกันได้ค่ะ และหากจะทาน ก็ควรทานเพื่อจะบรรเทาอาการที่เป็น เช่น เวียนหัว คลื่นไส้ ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง เป็นต้น หากทานแล้วอาการดีขึ้น ก็ให้หยุดทาน ไม่ควรทานต่อเนื่องค่ะ

                      ผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมีย ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และควรเลือกทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ ถั่วเหลือง ถั่วเขียว นมวัว เป็นต้น และทานอาหารที่มีกรดโฟลิกสูง เช่น ผักต่างๆ เช่น ผักโขม บล็อกโคลี กะหล่ำ หน่อไม้ฝรั่ง กะเจี๊ยบ แครอท ฟักทอง ผลไม้ เช่น กล้วย แคนตาลูป อะโวคาโด ข้าวโพด สับปะรด  น้ำส้ม และน้ำมะเขือเทศ ถั่วแดง ยีสต์ เห็ด แป้งที่ไม่ขัดสี รวมถึงไข่แดง ตับ เป็นต้น

                    อาหารที่มีธาตุเหล็กสูงที่ควรหลีกเลี่ยง ไม่ทานบ่อย เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เครื่องในสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากเลือด หอยชนิดต่าง ๆ เมล็ดฟักทอง งาดำ งาขาว ดาร์กช็อกโกแลต ผักกูด กะเพราแดง เป็นต้น