• ภรรยาเป็นพาหะธาลัสซีเมียชนิด Hb E Trait ส่วนสามีเป็นเบต้า+แอลฟ่าเทรด ลูกจะเป็นปกติไหม

  •  Poomtip Ronyut
    สมาชิก
    ขอรบกวนสอบถามคุณหมอค่ะตอนนี้ตั้งครรภ์ 8Week ก่อนนี้เจาะเลือดตรวจ ผลคือ ภรรยาเป็นพาหะธาลัสซีเมีย Hb E Trait ส่วนสามีเป็นเบต้า+แอลฟ่าธาบัสซีเมียเทรด อยากถามคุณหมอว่าลูกจะปกติมั้ยคะ หรือมีความเสี่ยงมาดน้อยแค่ไหนคะ ขอบพระคุณค่ะ
    Poomtip Ronyut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคโลหิตจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม เกิดจากความผิดปกติในการสังเคราะโปรตีนสำคัญในเม็ดเลือดแดงที่ทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนจากปอดไปยังอวัยวะต่าง ๆ ทั่วร่างกาย

    เนื่องจากธาลัสซีเมียเป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม จึงหมายความว่า พ่อหรือแม่ของผู้ป่วยอาจเป็นโรคธาลัสซีเมียหรือเป็นพาหะและส่งต่อพันธุกรรมเหล่านี้มายังลูก ธาลัสซีเมียมีทั้งแบบที่เป็นโรคคือมีอาการ และความรุนแรงก็ต่างกันขึ้นกับชนิด หรืออาจเป็นแค่พาหะ คือมีความผิดปกติซ่อนอยู่ ไม่มีอาการ แต่ถ่ายทอดไปยังบุตรได้

    จากที่กล่าวมา ถ้ามารดาเป็นพาหะ ส่วนตัวบิดาเป็นพาหะเช่นกัน โอกาสที่บุตรจะเป็นโรคนั้นน่าจะอยู่ที่ประมาณ 25% โดยบุตรจะมีโอกาสเป็นพาหะชนิดเดียวกับบิดาหรือมารดาได้ที่ 50% และอาจจะปกติเลย 25%

    ควรสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลให้แน่ชัดอีกครั้ง และแนะนำการไปฝากครรภ์ตลอดให้ต่อเนื่อง