• ทั้งตนเองและสามีเป็นพาหะธาลัสซีเมียกันทั้งคู่ มีวิธีที่จะป้องกันไม่ให้ลูกเป็นโรคได้อย่างไรบ้าง

  • สวัสดีค่ะ เป็นพาหะธาลัสซีเมียทั้งคู่ค่ะ เราเป็นเบต้า+แฟนเป็นเบต้า0ค่ะ พาหะขนิดรุนเเรงแค่ไหนค่ะ สามารถมีลูกได้ไหมคะ คือท้องแรกหมอส่งตรวจชิ้นเนื้อรกผลออกว่าเด็กเป็นโรคค่ะ เลยได้ยุติการตั้งครรภ์ค่ะ แล้วถ้าอยากมีลูกคนที่สองเด็กจะมีโอกาสเป็นโรคหรือเป็นพาหะเหมือนเราค่ะ ก่อนท้องสองต้องปรึกษาหมอด้านใดค่ะ สามารถทานยาบำรุงเลือดดูแลตัวก่อนตั้งครรภ์เพื่อไม่ให้เด็กเป็นโรคค่ะ มีวิธีป้องกันและบำรุงอย่างไรบ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ
    หมู อ้วน น๊ารัก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ หมู อ้วน น๊ารัก

    โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคโลหิตจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม เกิดจากความผิดปกติในการสังเคราะห์เม็ดเลือดแดงที่ผิดปกติ

    เนื่องจากธาลัสซีเมียเป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม พ่อหรือแม่ของผู้ป่วยอาจเป็นโรคธาลัสซีเมียหรือเป็นพาหะและส่งต่อพันธุกรรมเหล่านี้มายังลูก ผู้ที่ได้รับพันธุกรรมหรือยีนจากพ่อหรือแม่เพียงฝ่ายเดียวเรียกว่าธาลัสซีเมียแฝง ไม่นับว่าเป็นโรค โดยผู้ที่เป็นธาลัสซีเมียแฝงจะไม่เกิดอาการใด ๆ แต่สามารถเป็นพาหะและส่งต่อยีนนี้ไปสู่รุ่นถัดไปได้

    ซึ่งการถ่ายทอดอันนี้เป็นไปแบบสุ่ม ไม่สามารถที่จะไปกำหนดได้ แพทย์สามารถให้ข้อมูลได้ว่ามีโอกาสที่ลูกจะเกิดโรคหรือไม่เกิดโรคกี่เปอร์เซ็นต์ สิ่งที่ทำได้คือเมื่อทราบว่าตั้งครรภ์ให้รีบไปฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ เพื่อตรวจหาความผิดปกติของทารกให้เร็วที่สุดทำให้สามารถที่จะตัดสินใจได้ว่าต้องการจะตั้งครรภ์ต่อไปหรือไม่ได้ การทานยาบำรุงเลือดนั้นไม่ได้ช่วยป้องกันให้ไม่บุตรไม่เป็นโรคค่ะ สามารถดูแลสุขภาพทั่วไปได้ตามปกติ เพราะอย่างที่กล่าวไปว่าการถ่ายทอดจะเป็นแบบสุ่มที่บอกไม่ได้เลย คือลูกอาจจะมีโอกาสทั้งเป็นและไม่เป็น